Công ty An Sinh có cố tình gây sốt vé để trục lợi?

T ại Trạm thu phí cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh) vào ngày cuối tháng 6/2011 đã xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông, hàng chục xe ô tô dừng lại phản đối vì không mua được vé tháng, vé quý để qua cầu.

Nguyên nhân là Trạm thu phí cầu Bãi Cháy thuộc công ty cổ phần An Sinh (có trụ sở tại Hà Nội) chỉ tổ chức bán vé tháng, quý qua cầu vào 3 ngày cuối tháng. Tuy nhiên, lượng vé bán ra thì lại rất... hạn chế.

Cảnh ùn tắc trước trạm thu phí cầu Bãi Cháy. Ảnh:Văn Đức

Chỉ trong ngày bán thứ hai, nhân viên bán vé đã báo hết vé tháng, vé quý (chủ yếu là vé bán cho xe ô tô 4 – 9 chỗ ngồi) vì số lượng vé công ty phát hành ra có hạn. Không mua được vé tháng, vé quý qua cầu, nhiều lái xe tỏ ra bực dọc, bức xúc và dừng xe trước cửa trạm thu phí, gây ra cảnh ách tắc giao thông kéo dài. Tình trạng này chỉ được giải tỏa sau khi có sự can thiệp của lực lượng công an địa phương.

Phạm Văn Dũng, lái xe ô tô 14A – 009.84 cho biết: từ 3 giờ chiều 29/6, anh đã phải xếp hàng chờ mua vé, song đến 4 giờ chiều họ đã nghỉ bán. Đến sáng 30/6, anh dậy sớm xếp hàng từ 7 giờ, song đến 10 giờ vẫn không thể mua nổi một tấm vé tháng, quý cho xe anh. Anh được thông báo là hết vé.

Theo Thông tư 90/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ quy định rõ “các loại vé lượt, vé tháng, vé quý thu phí tại từng trạm thu phí bán rộng rãi cho mọi đối tượng có nhu cầu. Tổ chức, cá nhân có thể mua một lần một vé hoặc nhiều vé để sử dụng. Cũng trong Khoản 2, mục II, phần III thông tư này còn nêu rõ: Tổ chức, cá nhân thu phí đường bộ có trách nhiệm bán kịp thời, đầy đủ các loại vé theo yêu cầu của người mua, không hạn chế đối tượng và số lượng vé bán ra”.

Trái với quy định 90 của Bộ Tài chính, Trạm thu phí cầu Bãi Cháy chỉ tổ chức bán vé vào 3 ngày cuối tháng và lượng vé bán ra cũng có hạn. Anh Nguyễn Tuấn Trường, lái xe 14N 1189 của Ngân hàng Quốc tế bức xúc: Trạm thu phí thông báo bán vé vào 3 ngày cuối tháng, nhưng tại sao mới bán có một ngày đã hết vé, đến ngày 29, 30 của tháng cũng không có vé bán cho dân? Anh Trường nói: đến anh là người ở Hạ Long, nhà gần với trạm mà còn không mua được vé thì thử hỏi những người ở các huyện, thị xa như Cẩm Phả, Uông Bí... có nhu cầu liệu có mua nổi vé tháng, quý không?

Anh Cường, một lái ô tô cho biết: hàng ngày anh đi làm phải qua cầu nên vé tháng, quý rất quan trọng. Ngày nào cũng phải qua trạm ít nhất 2 lần, nếu tôi mua vé tháng chỉ mất 300.000 đồng/tháng, còn mua vé lượt thì số tiền tăng ít nhất là gấp đôi. Nếu công ty hạn chế bán vé tháng, quý cho dân, rõ ràng công ty chỉ tính lợi về mình mà bắt chẹt người dân, điều này là trái với quy định của luật.

Mặc dù hiểu rõ thông tư 90 của Bộ Tài chính là phải bán đủ, bán vé rộng rãi cho nhu cầu người dân, song ông Trịnh Quang Thông, Trạm Trưởng trạm thu phí cầu Bãi Cháy lại nói: Các Thông tư đang kìm chế và làm nghèo doanh nghiệp.

Ông Thông lý giải, nếu phải bán vé tháng, quý càng nhiều thì doanh nghiệp An Sinh, đơn vị trúng thầu trạm thu phí cầu Bãi Cháy càng lỗ. Cũng lý giải tại sao Trạm chỉ bán vé có 3 ngày cuối tháng, ông Trạm trưởng cho biết: 3 ngày đó, công ty sẽ bán được lượng vé bằng 30 ngày bán trong tháng nên không nhất thiết phải tổ chức một bộ máy bán vé rải rác trong tháng cho người dân.

Ông Thông cho biết: tháng 5/2011, lượng vé tháng, quý (đối với ô tô con) xuất ra là 1.200 vé, đến tháng 6/2011 là 1.470 vé. Lượng vé tăng nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Lý giải cho sự khan hiếm vé này, ông Trạm trưởng đổ lỗi cho phía công ty mẹ (công ty An Sinh) rằng: Trạm thu phí chỉ là đơn vị thực hiện chức năng thu tiền về cho công ty. Còn phương thức bán ra và lượng vé tháng, quý xuất ra bao nhiêu hoàn toàn phụ thuộc vào Công ty cổ phần An Sinh, trạm không có quyền in vé.

Tình trạng khan hiếm vé tháng, vé quý qua cầu Bãi Cháy đã diễn ra thường xuyên vào các tháng gần đây và được người dân phản ánh khá nhiều. Song phía công ty An Sinh nói chung và phía Trạm thu phí cầu Bãi Cháy nói riêng vẫn chưa có động thái tích cực nào để tăng lượng phát hành vé bán cho nhu cầu người dân, bởi lẽ họ lo... vé tháng, vé quý càng tăng thì lượng vé lượt càng giảm và lợi ích của doanh nghiệp càng ít.

Được biết, Công ty cổ phần An Sinh đã trúng gói thầu Trạm thu phí Bãi Cháy, tiếp quản từ ngày 1/1/2010 và được hưởng quyền thu phí trong thời hạn 5 năm. Không thể để tình trạng gây khó dễ này kéo dài, các ngành chức năng cần sớm kiểm tra, yêu cầu Công ty cổ phần An Sinh phải thực hiện nghiêm túc Thông tư 90 của Bộ Tài chính là bán vé tháng, quý đủ và rộng rãi, đáp ứng nhu cầu đầy đủ của người dân và cần có hình thức bán vé thuận tiện hơn nữa, tránh chỉ bán trong 3 ngày cuối tháng với lượng vé eo hẹp, gây khó khăn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi qua cầu./.

Văn Đức
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản