Còn lúng túng trong thực thi Luật Nuôi con nuôi

Sáng 6/6, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về thực thi Luật Nuôi con nuôi và Công ước Lahay. Đây là cơ hội cho các tổ chức con nuôi nước ngoài nâng cao nhận thức, nắm vững các quy định pháp luật hiện hành về nuôi con nuôi; trao đổi về những vướng mắc đặt ra trong quá trình thực thi Luật Nuôi con nuôi và Công ước Lahay.


Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành được ban hành trong năm 2010 và năm 2011 đã đánh dấu sự thay đổi lớn, khẳng định bước tiến mới trong hệ thống pháp luật về nuôi con nuôi tại Việt Nam. Lần đầu tiên, các chế định về nuôi con nuôi trong nước và nuôi con nuôi quốc tế cùng được điều chỉnh trong một văn bản, tạo sự liên thông, hỗ trợ và thúc đẩy vấn đề quản lý, đăng ký nuôi con nuôi trong nước và quốc tế. Đây cũng là lần đầu tiên, pháp luật về nuôi con nuôi của Việt Nam đã quy định một cách minh bạch các khoản lệ phí đăng ký nuôi con nuôi và chi phí giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài - điều mà không phải bất kỳ nước cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài nào (nước gốc) cũng có thể làm được.


Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cũng đánh giá qua một năm rưỡi thi hành Luật Nuôi con nuôi và qua bốn tháng thực hiện Công ước Lahay đã cho thấy nhiều khó khăn đặt ra. Khó khăn chung từ các cơ quan, tổ chức liên quan của Việt Nam là do chưa nhận thức đầy đủ yêu cầu của Luật và Công ước Lahay, do thói quen và cách làm cũ vẫn tồn tại trong cách ứng xử của một bộ phận không nhỏ cán bộ làm việc tại các cơ quan, tổ chức liên quan trong quá trình xử lý hồ sơ con nuôi nước ngoài theo Luật mới. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Tư pháp đã xem xét, cấp giấy phép cho 25 tổ chức con nuôi nước ngoài hoạt động tại Việt Nam theo Luật mới. Tuy đã được cấp phép nhưng thực tế cho thấy, các tổ chức con nuôi nước ngoài dường như chưa thực sự chủ động triển khai hoạt động. Nhiều tổ chức còn có tâm lý chờ đợi hoặc hoạt động còn bỡ ngỡ, lúng túng, chưa theo kịp những yêu cầu, đòi hỏi của Luật Nuôi con nuôi và Công ước Lahay.


Tại cuộc tọa đàm, Cục Con nuôi (Bộ Tư pháp) đã giới thiệu những công việc đã và đang tiến hành để cấp phép cho tổ chức con nuôi nước ngoài, giải quyết hồ sơ con nuôi nước ngoài, quyền và nghĩa vụ của các tổ chức con nuôi nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước Lahay. Trao đổi về việc từ chối cấp phép cho các tổ chức con nuôi nước ngoài, Cục trưởng Cục Con nuôi Nguyễn Văn Bình cho biết thời gian qua, Cục đã bác đơn xin cấp phép đối với một tổ chức của Thụy Sỹ do tổ chức này được thành lập và hoạt động ở Thụy Sỹ nhưng chưa có kinh nghiệm 3 năm hoạt động tại Việt Nam. Ngoài ra, một tổ chức nộp hồ sơ cấp phép sớm nhưng giấy tờ chưa cập nhật theo quy định của Luật nên chưa xem xét cấp phép...


Quỳnh Hoa

 

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản