Chủ tiệm vàng bịa bị cướp thôi miên huy động hơn 4 tỷ đồng

Khoảng 10 đơn trình báo của người dân đã được công an huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) tiếp nhận, tố bà Thúy chủ tiệm vàng Tín Huy nợ số tiền, vàng tổng cộng hơn 3,5 tỷ đồng. Gia đình ước tính nợ gốc khoảng 4 tỷ. 

Vì số nợ này mà cuối tuần trước bà chủ tiệm vàng Tín Huy dựng nên chuyện bị cướp thôi miên lấy hơn 7,5 kg vàng và 1,3 tỷ đồng. Màn kịch này bị công an lật tẩy hôm qua, 24/10, khi đào được thùng mì tôm đựng 2,7 kg vàng và 100 triệu đồng chôn ở vườn nhà cha của bà Thúy. 2 người bị tạm giữ hành chính để làm rõ vụ việc, riêng bà chủ tiệm có quyết định tạm giữ nhưng cho tại ngoại vì nuôi con nhỏ.

Đại diện công an huyện Bình Sơn chiều 25/10 cho biết, tính đến 17h đã tiếp nhận 10 đơn trình báo, kêu cứu của người dân, tiểu thương ở các xã Bình Chánh, Bình Thới, Bình Nguyên và thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, cho bà Thúy vay mượn vàng, tiền. Tổng số tiền nợ hiện hơn 3,5 tỷ đồng, trong đó người ít nhất vài chục triệu đồng, nhiều nhất là 1,2 tỷ đồng. "Có thể vài ngày tới, số chủ nợ này sẽ tăng lên", đại diện công an huyện cho biết.

Do sợ chủ nợ kéo đến nhà đòi, siết tài sản, cả ngày hôm nay tiệm vàng Tín Huy đóng cửa. Trao đổi với VnExpress.net, vợ chồng bà Thúy cho biết nợ khoảng 4 tỷ đồng và khẳng định đủ khả năng trả nợ gốc. Tuy nhiên, ông Đức (chồng bà Thúy) đề xuất: "Trong giai đoạn khó khăn này, vợ tôi sẽ tính toán xin khất với bà con trả lãi suất dần dần theo từng năm chứ chưa thể trả một lần".


Cả ngày hôm nay, Tiệm vàng Tín Huy của bà Nguyễn Thị Thúy khóa chặt cửa vì sợ người dân, các tiểu thương kéo đến đòi nợ, siết tài sản. Ảnh: Trí Tín
Cả ngày 25/10, tiệm vàng Tín Huy của bà Nguyễn Thị Thúy khóa chặt cửa vì sợ người dân, các tiểu thương kéo đến đòi nợ, siết tài sản. Ảnh: Trí Tín.Câu chuyện bà Thúy dựng hiện trường giả bị thôi miên cướp vàng, tiền do vỡ nợ khiến người dân trong vùng rúng động. Nhiều chủ nợ kéo đến nhà đòi trả cả gốc lẫn lãi.

Bà Đỗ Thị Trọng (70 tuổi) ở thôn Bình An Nội, xã Bình Chánh âu lo: "Hai ngày nay, mấy đứa con tôi làm ăn xa liên tục điện thoại về hỏi han tình hình tiệm vàng bà Thúy vỡ nợ như thế nào. Mấy năm qua, làm lụng bao nhiêu tiền, chúng nó gom hết về đưa cho bà Thúy vay để lấy lãi nuôi con ăn học. Tổng cộng đã 8 cây vàng và 100 triệu đồng rồi". Gửi ở tiệm vàng Tín Huy, trung bình mỗi tháng một chỉ vàng lãi 7.000 đồng, còn tiền thì cứ một triệu đồng lời khoảng 15.000 đồng. Con bà Trọng mỗi năm đến tiệm vàng Tín Huy lấy lãi một lần.

Hai bên vay mượn số tiền vàng lớn nhưng chỉ có những mảnh giấy biên nhận viết tay nhàu nát. Bà Trọng cho biết tết vừa rồi con bà về có đến tiệm vàng Tín Huy xin rút hết tiền và vàng về để xây nhà nhưng bà Thúy năn nỉ cho vay thêm một năm nữa. "Gia đình tôi định tết năm nay lấy hết tiền về làm nhà, ai ngờ bà Thúy vỡ nợ", bà cụ ưu tư nói.

Dù tuổi già đã 70, suốt hai ngày qua, bà Đỗ Thị Trọng ở thôn Bình An Nội, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn đã nhận hàng chục cuộc điện thoại của những đứa con từ Bình Dương điện về khóc thang, điêu đứng sau vụ vỡ nợ của tiệm vàng Tín Huy. Ảnh: Trí Tín
Tuổi đã 70, suốt hai ngày qua, bà Đỗ Thị Trọng ở thôn Bình An Nội, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, nhận hàng chục cuộc điện thoại của những đứa con làm ăn xa điện về lo lắng sau vụ vỡ nợ của tiệm vàng Tín Huy. Ảnh: Trí TínCòn ông Sô, một chủ nợ khác cho biết vài tháng trước vợ ông gửi tiệm vàng Tín Huy khoảng một tỷ đồng để lấy lãi làm ăn. Do cần vốn thu mua mực, vợ ông đã yêu cầu bà Thúy trả 400 triệu đồng. "Giờ còn 600 triệu đồng không biết có lấy lại được sau vụ vỡ nợ này hay không", ông Sô nói.

Ông Huỳnh Tấn Thinh, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Chánh cho biết có người "cắm vốn" vài chục triệu đến vài chục cây vàng, có gia đình gom đưa cho bà Thúy vay lên đến cả tỷ đồng. Trong đó, một số gia đình có thân nhân sinh sống ở nước ngoài hàng năm gửi đôla qua tiệm vàng của bà Thúy, họ thường gửi lại để lấy lãi chứ không mang về nhà. Số này hiện cũng thành nợ của tiệm vàng Tín Huy.

Theo ông Thinh, sở dĩ bà Thúy dựng chuyện thôi miên cướp vàng, tiền là nhằm khất nợ, trốn lãi suất cao. Lúc ban đầu bà con gửi vàng, tiền quy ra vàng hoặc USD quy vàng có giá thấp. Những năm gần đây giá vàng tăng cao đột biến, nhiều chủ nợ đồng loạt rút cả vốn lẫn lãi để làm ăn, bà Thúy xoay xở không kịp nên đã vỡ nợ.

Một tờ biên nhận nát nhàu có chữ ký của bà Nguyễn Thị Thúy- Chủ tiệm vàng Tín Huy xác nhận số tài sản cho vay tại tiệm vàng này của con bà Đỗ Thị Trọng ở thôn Bình An Nội, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn. Ảnh: Trí Tín
Một tờ biên nhận nát nhàu có chữ ký của bà Nguyễn Thị Thúy chủ tiệm vàng Tín Huy xác nhận số vàng vay của con bà Đỗ Thị Trọng. Ảnh: Trí Tín


Liên quan đến lời khai của bà Thúy với cơ quan chức năng về việc rút 1,7 tỷ đồng ở Vietcombank Bình Sơn để trả nợ, sáng 25/10, ông Nguyễn Trừng, Trưởng phòng giao dịch Vietcombank Bình Sơn đã phủ nhận thông tin này. Ông Trừng cho biết: "Bà Nguyễn Thị Thúy không có tài khoản giao dịch tại Vietcombank Bình Sơn, suốt tuần qua không có chuyện bà Thúy đến đây vay 1,7 tỷ đồng".

Trong khi đó, ông Trịnh Văn Đức, Giám đốc Phòng giao dịch Châu Ổ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Sơn cho biết thêm: "Cách đây 4 tháng, bà Thúy có vay một tỷ đồng trong thời hạn 12 tháng tại phòng giao dịch chúng tôi, để kinh doanh buôn bán. Bà Thúy đã 4 lần trả lãi suất. Kể từ đó đến nay bà Thúy không vay thêm lần nào nữa".Theo vnexpress

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản