Chủ rừng còn thờ ơ với “bà hoả”

Tỉnh Quảng Ninh có 316.578 ha rừng, trong đó 236.578 ha diện tích rừng đựơc giao cho cá nhân. Do nhiều nguyên nhân khiến cho nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao. Tuy nhiên, việc phòng chống cháy rừng lại chưa đựơc quan tâm đúng mức.


Thời tiết hanh khô làm nguy cơ cháy rừng tăng cao. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN


Hầu hết các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Ninh đều có rừng, nhưng rừng tập trung nhiều tại các huyện như: Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên và TP. Móng Cái. Có nhiều gia đình ở Quảng Ninh được giao tới hàng chục ha rừng và đất rừng. Do quản lý nhiều lại không có điều kiện kinh tế để đầu tư cho công tác phòng chống cháy rừng, nên hiện nay nhiều diện tích rừng ở Quảng Ninh đang đứng trước nguy cơ cháy rất cao.

Khi được hỏi về việc mua sắm thiết bị cơ giới phòng chống cháy rừng, anh Chìu Mần Quay, ở xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu nhà có 3 ha rừng trồng cây keo và cây quế cho biết, đã bao đời nay, người dân bản trồng rừng rồi mà, không lo sợ cháy đâu. Mà cháy thì lấy cành cây dập lửa thôi, chứ tiền đâu mà mua máy thổi lửa hay máy bơm nước ... Anh Quay cũng như nhiều bà con đồng bào khác ở Quảng Ninh chưa quan tâm đến công tác phòng chống cháy rừng. Chính sự nhận thức còn hạn chế của người dân địa phương, năm 2010 tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra 2 vụ cháy rừng làm thiệt hại hơn 20 ha rừng. Mới đây ngày 11/12, ở phường Hà Phong TP. Hạ Long, khoảng 1 ha rừng thông và keo đã bị “giặc hoả” thiêu rụi.

Anh Nguyễn Văn Ngoãn, trưởng phòng Quản lý và bảo vệ rừng, Chi cục kiểm lâm Quảng Ninh cho biết: đơn vị đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy công an tỉnh Quảng Ninh, tiến hành kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng ở 10/10 huyện thị, thành phố trên địa bàn. Kết quả cho thấy: đối với những công ty lâm nghiệp, đơn vị nhà nước được giao đất rừng, công tác phòng chống cháy rừng tương đối tốt. Các hộ cá thể xem nhẹ việc phòng ngừa “hoả tặc”. Nhiều chủ rừng, không chịu phát quang lớp thực bì dễ gây cháy. Nhiều chủ rừng không tiến hành làm đường băng cản lửa trước mùa hanh khô như theo quy định. Anh Ngoãn giải thích: băng cản lửa, đơn giản là một đường dọc hoặc ngang trong rừng rộng khoảng 10 mét, được dọn sạch lớp thực bì và chất dễ gây cháy để nếu khi cháy xảy ra, lửa khó có thể lan ra diện rộng, một việc làm không tốn nhiều tiền của mang lại lợi ích lớn nhưng nhiều chủ rừng đã chủ quan bỏ qua !

Mặt khác, Nghị định 09 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư 04 của Bộ Công an cũng như quy định của UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ, tất cả các dự án trồng rừng trước khi thực hiện phải xây dựng được phương án PCCC được các cấp có thẩm quyền phê duyệt thì mới được triển khai thực hiện. Nhưng hiện nay, hầu như việc này đã bị các chủ rừng lờ đi... Do tập quán, người dân một số huyện ở Quảng Ninh vẫn chôn cất người quá cố tại những cánh rừng.Vào ngày rằm, mùng một hàng tháng nhất là dịp cuối năm tục đốt hương, vàng mã cho người đã khuất được thực hiện ngay bên cạnh thảm thực bì khô xốp, dày dễ dàng bén lửa dù chỉ sơ ý rơi rớt một chân hương. Hiện nạn săn bắn thú rừng bằng loại đạn nhồi thuốc nổ cũng tạo nguy cơ cao dẫn đến cháy rừng.

Ông Phạm Văn Phát, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Ninh chia sẻ: những nguy cơ trên đang hiện hữu chính là thách thức lớn đối với các cơ quan chức năng trong việc chống giặc lửa để giữ rừng. Quảng Ninh xác định, ngăn ngừa phòng chống cháy rừng trong mùa không năm nay đang là một nhiệm vụ cấp bách hàng đầu, ngay từ cơ sở, ngay từ cửa rừng. Cho dù, thiết bị và đội ngũ chữa cháy tinh nhuệ đến đâu cũng chỉ là giải pháp pháp tình thế, nếu như chính chủ rừng còn thờ ơ trong cuộc chiến chống giặc lửa vốn có nhiều yếu tố bất ngờ, khó lường .

Mạnh Khánh

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản