Chợ trung tâm thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) trở lại bình thường

Trao đổi với phóng viên sáng 8/2, bà Nguyễn Thị Huế, Trưởng ban Tuyên giáo thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho biết: "Các tiểu thương ở chợ trung tâm thị xã Bỉm Sơn đã đi bán hàng trở lại bình thường.

Tiểu thương phản đối việc xây dựng chợ mới (trước Tết Nguyên đán).


Thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con tiểu thương hiểu rõ chủ trương của thị xã về việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ, bên cạnh đó thị xã sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng cũng như các tiểu thương tìm phương án tối ưu nhất, đảm bảo quyền lợi giữa các tiểu thương và doanh nghiệp trong việc đầu tư xây dựng chợ mới".

Trước đó, vào dịp gần Tết Nhâm Thìn, trong số gần 700 tiểu thương ở chợ thì có gần 200 tiểu thương, chủ yếu là những tiểu thương có quầy hàng phía trong khu nhà mái tôn đã đóng quầy, không bán hàng, thậm chí còn đưa đồ đạc, chăn màn đến ở ngay trong chợ, chăng băng rôn, khẩu hiệu phản đối việc xây dựng chợ mới.

Để khắc phục tình trạng xuống cấp của chợ Bỉm Sơn (khu nhà chính mái lợp bằng tôn đã bị hỏng gây mất an toàn, hệ thống tiêu thoát nước thải không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường...), đồng thời sớm xây dựng cơ sở hạ tầng để xây dựng thị xã Bỉm Sơn thành đô thị loại III trước năm 2015, UBND thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức thực hiện việc chuyển mô hình quản lý chợ và lựa chọn nhà đầu tư xây dựng chợ Bỉm Sơn.

Đây là chủ trương đúng, được các cấp chính quyền và nhiều người dân ủng hộ. Ngày 22/12/2011, UBND thị xã Bỉm Sơn có quyết định số 3073/QĐ-UBND về việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ Bỉm Sơn, giao Tổng công ty Thương mại và xây dựng Đông Bắc (Công ty Đông Bắc) quản lý và sử dụng. Ngày 30/12/2011, UBND thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức công bố quyết định này và triển khai các văn bản liên quan về chuyển đổi chợ. Công ty Đông Bắc đã tiếp nhận và quản lý chợ Bỉm Sơn từ ngày 1/1/2012. Ngay sau đó, công ty đã cho xây dựng 3.000 m2 chợ tạm cho các tiểu thương bán hàng để xây dựng chợ mới, đồng thời tiến hành ký kết hợp đồng với các hộ kinh doanh trong chợ.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện đã nảy sinh một số vấn đề khiến nhiều tiểu thương chưa đồng tình ủng hộ. Nguyên nhân là do Công ty Đông Bắc rút ngắn quy trình nên chưa được sự đồng thuận trong nhân dân, công ty chưa công bố dự án, việc thông báo, di dời để xây dựng chợ mới quá gấp gáp, lại trong thời điểm cận Tết Nguyên đán. Thêm nữa, phía công ty chưa đưa ra phương án xây dựng chợ cụ thể, trong đó có vấn đề tiền thuê, sắp xếp chỗ thuê cho các hộ sau khi xây dựng chợ mới... Một lý do nữa là các tiểu thương muốn tự đóng góp tiền để xây dựng chợ và để UBND thị xã quản lý. Vì các tiểu thương cho rằng nếu Nhà nước quản lý thì sẽ tránh được tình trạng tăng giá thuê quầy hàng năm, sẽ không có tình trạng các doanh nghiệp cứ tăng giá tuỳ ý như một số chợ đã thực hiện chuyển đổi trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã có văn bản số 486/UBND-KTTC ngày 1/2/2012, chỉ đạo UBND thị xã Bỉm Sơn tạm dừng quyết định bàn giao chợ Bỉm Sơn cho Công ty Đông Bắc. Đồng thời giao cho Ban quản lý chợ Bỉm Sơn (cũ) tiếp tục quản lý, khai thác và ký hợp đồng với các tiểu thương về việc thuê, sử dụng điểm kinh doanh như trước đây. Bên cạnh đó, chính quyền thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức tuyên truyền đến đông đảo bà con tiểu thương phương án đầu tư xây dựng chợ mới của công ty cũng như chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý chợ để bà con hiểu và thực hiện.

Ngày 6/2/2012, UBND thị xã Bỉm Sơn cũng đã có Quyết định huỷ bỏ Quyết định số 3073/QĐ-UBND ngày 22/12/2011 về việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ Bỉm Sơn.

Bài và ảnh: Nguyễn Mai Hương

loading...
loading...
Tin khác
  • Triệt phá "trường gà", 20 đối tượng sa lưới

    17:43 ngày 08/02/2012

    Khoảng 14 giờ 15 phút ngày 8/2, lực lượng trinh sát bất ngờ ập vào bãi đất trống trong khu nhà trọ sinh viên nằm sâu trong con hẻm 51, đường 3/2 (khu vực 1, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bắt giữ 20 đối tượng đang say sưa hò hét, sát phạt nhau dưới hình thức đá gà ăn tiền.

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản