Chia đất trái thẩm quyền, 7 quan xã lĩnh 26 năm tù

Ngày 10/9, Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với 7 cựu cán bộ xã Tú Sơn (huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng) với tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 281 Bộ luật Hình sự.

 

Các bị cáo gồm: Bùi Văn Tông (SN 1963, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch xã Tú Sơn), Nguyễn Đức Hữu (SN 1962, nguyên Chủ tịch xã Tú Sơn), Trần Văn Nhân (SN 1955, nguyên Bí thư Đảng ủy xã), Bùi Văn Thiết (SN 1956, nguyên Chủ tịch HĐND xã Tú Sơn), Phạm Văn Thanh (SN 1958, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tú Sơn), Nguyễn Đức Cường (SN 1977, nguyên cán bộ địa chính, xây dựng xã), Phạm Văn Nghi (SN 1976, nguyên kế toán ngân sách xã), đã có hành vi lấy 26.731m2 đất của 218 hộ dân đang canh tác, giao trái thẩm quyền cho 249 hộ dân làm nhà ở, thu trên 19,2 tỷ đồng; trong đó không nộp Kho bạc Nhà nước theo quy định 15,6 tỷ đồng, tự chi phí xây dựng các công trình và chi phí hoạt động của UBND xã Tú Sơn, trái với Luật Đất đai, Luật Ngân sách Nhà nước.

 

Hành vi giao 249 lô đất trái thẩm quyền tại xã Tú Sơn đã gây hậu quả nghiêm trọng về quản lý đất đai, về tài chính, gây bất bình trong nhân dân, là nguyên nhân khiếu kiện kéo dài, gây mất niềm tin của nhân dân vào chính quyền cơ sở. Tại tòa, các bị cáo khai nhận, ban đầu các lô đất được lãnh đạo xã bán với giá từ 70 triệu đồng đến 130 triệu đồng/lô.


Để hợp thức hóa các quyết định bán đất, lãnh đạo xã Tú Sơn đã lấy lý do thu tiền dưới dạng đóng góp xây dựng địa phương, huy động kinh phí hoạt động, kinh phí xây dựng các công trình công cộng. Sau đó, lãnh đạo xã Tú Sơn thống nhất nâng mức giá đất lên thành 1 triệu đồng đến 1,6 triệu đồng/m2. Cùng với việc lợi dụng thẩm quyền để bán đất, các bị cáo còn ngang nhiên xét cấp đất cho người thân hoặc tự cấp đất cho mình.


Cụ thể, gia đình và người nhà của bị cáo Nguyễn Đức Hữu, nguyên Chủ tịch UBND xã được giao 8 lô đất; gia đình và người nhà bị cáo Bùi Văn Tông, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã được giao 4 lô đất; gia đình Phạm Văn Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã được giao 1 lô đất; Nguyễn Đức Cường, nguyên cán bộ địa chính, xây dựng và người nhà được giao 4 lô đất.

 

Tại tòa, các bị cáo cho rằng, việc giao 249 lô đất diễn ra trong 5 năm, lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy cũng có trách nhiệm trong vụ việc này. Vì khi triển khai việc giao đất, lãnh đạo xã đều xin chủ trương từ lãnh đạo UBND huyện. Trước những lời khai được làm rõ tại tòa, Hội đồng xét xử đã kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ những đối tượng là lãnh đạo các phòng chuyên môn, lãnh đạo huyện Kiến Thụy là những người có trách nhiệm để xảy ra vụ việc giao đất trái pháp luật.


Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 7 bị cáo với các mức án: Bùi Văn Tông 5 năm tù; Nguyễn Đức Hữu 5 năm tù; Phạm Văn Thanh 4 năm tù; Nguyễn Đức Cường 3 năm 6 tháng tù; Phạm Văn Nghi 3 năm tù; Trần Văn Nhân 3 năm tù; Bùi Văn Thiết 3 năm tù. Riêng 2 bị cáo Trần Văn Nhân và Nguyễn Đức Cường do mua và bán đất trái phép, thu lợi bất chính phải nộp xung quỹ Nhà nước mỗi bị cáo từ 60 đến 100 triệu đồng (tiền thu lợi bất chính). Hiện, 249 lô đất các bị cáo đã giao trái Luật Đất đai vẫn chưa thu hồi được.

 

 

TTXVN/Tin tức

 

 

 

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản