Cảnh sát giao thông có được cẩu xe khi có người bên trong?

Anh Vũ Văn Cần (Bắc Ninh) hỏi: Qua đọc báo, tôi được biết có trường hợp cảnh sát giao thông (CSGT) dùng cẩu chuyên dụng cẩu xe ô tô khi trong xe đang có người. Xin hỏi, việc CSGT cẩu cả xe và người ngồi trong đó đúng hay sai?

Chiếc xe ôtô và nữ tài xế cố thủ trong xe bị đưa về Trạm kiểm soát giao thông Ngã ba Thái Lan (thuộc Phòng CSGT, Công an Đồng Nai). Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Theo Thông tư số 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT thì quyền hạn của CSGT gồm:

- Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

- Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

- Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khi phát hiện trường hợp vi phạm giao thông, sau khi tiến hành dừng xe, CSGT phải công khai thông báo lỗi vi phạm cho người điều khiển phương tiện biết, đồng thời yêu cầu xuất trình giấy tờ. Khi CSGT thông báo lỗi vi phạm mà người vi phạm vẫn không chấp hành, CSGT sẽ tiến hành lập biên bản thêm lỗi cản trở việc yêu cầu kiểm tra của người thực thi công vụ.

Đối với trường hợp như anh hỏi, sau khi lập biên bản, người vi phạm không chấp hành mà vẫn cố thủ ngồi trong xe, chốt cửa xe không xuống, không hợp tác với cảnh sát, CSGT phải mời hai nhân chứng trực tiếp chứng kiến vụ việc hoặc đại diện chính quyền địa phương địa bàn nơi vi phạm để xác nhận việc CSGT đã yêu cầu nhiều lần nhưng người vi phạm vẫn cố thủ trong xe.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục trên, CSGT vẫn tiếp tục yêu cầu người vi phạm xuống xe để đưa xe vi phạm về tạm giữ. Còn nếu người vi phạm vẫn tiếp tục cố thủ, CSGT buộc phải sử dụng cẩu chuyên dùng đưa phương tiện vi phạm ra khỏi nơi có thể xảy ra ùn tắc giao thông, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Việc CSGT cẩu xe khi có người trong xe chỉ là một hình thức của việc áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính. 

PV
loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản