Cảnh giác chiêu lừa đảo qua điện thoại

Thời gian gần đây, tình trạng kẻ gian lợi dụng sự cả tin của khách hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo qua điện thoại vẫn diễn ra. Chiêu thức của các đối tượng lừa đảo là mạo danh các nhà mạng, nhắn tin hoặc gọi điện cho khách hàng thông báo trúng thưởng với giá trị lớn, sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân và nạp tiền, chuyển tiền vào tài khoản đã được chỉ định, hoặc giả danh bạn bè, người thân nhờ nạp thẻ cào.

Mới đây nhất, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an Thành phố Hà Nội và Công an Hà Tĩnh bắt giữ 4 đối tượng thực hiện các hành vi lừa đảo qua điện thoại. Đó là các tên: Trương Văn Chỉ (sinh năm 1991- là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Công nghệ), Trần Xuân Hùng (sinh năm 1994), Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1991) và Nguyễn Thị Xuân (sinh năm 1957). Các đối tượng trên đã dùng điện thoại lừa đảo hơn 10 triệu đồng tiền thẻ cào của ông Nguyễn Đình Phúc trú tại Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội.


Công an đang đọc lệnh bắt các đối tượng lừa đảo.


Theo đó, Chỉ, Hùng và Tuấn Anh biết tại địa phương có nhiều người thường xuyên gọi điện thoại nên đã giả danh là cán bộ ngân hàng và nhân viên mạng di động thông báo khách hàng trúng thưởng để lừa đảo. Ngày 12/2/2014, Chỉ phối hợp với Hùng và Tuấn Anh giả là nhân viên Viettel, nhân viên Sở Giao thông vận tải, Chi cục Thuế… sử dụng các số điện thoại khác nhau, gọi điện cho ông Nguyễn Đình Phúc thông báo ông đã may mắn trúng thưởng một chiếc xe máy và tiền mặt trị giá 137 triệu đồng từ một chương trình khuyến mại.

Để nhận thưởng, đối tượng yêu cầu ông Phúc mua thẻ cào điện thoại có mệnh giá từ 100.000-500.000 đồng rồi gửi mã số cho chúng để làm thủ tục nhận thưởng. Sau khi lừa được của ông Phúc số thẻ cào trị giá 10.500.000 đồng, chúng tắt máy điện thoại, ngừng liên lạc. Số mã thẻ chiếm đoạt được, chúng bán cho đối tượng Nguyễn Thị Xuân với giá 70% rồi chia nhau tiêu xài.

Theo đại diện của Viettel, trước những hình thức lừa đảo qua điện thoại có xu hướng gia tăng, để bảo vệ khách hàng của mình, Viettel đã liên tục đăng tải thông tin trên website công ty và nhắn tin tới thuê bao toàn mạng để khuyến cáo về các thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo thường xuyên sử dụng.

Viettel cũng khẳng định, trong tất cả các chương trình khuyến mại hay quay số trúng thưởng đều không yêu cầu khách hàng phải cung cấp mã số thẻ cào hoặc nạp tiền hoặc cung cấp các thông tin cá nhân chi tiết (mã số cá nhân, lịch sử liên lạc…).

M.T


Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản