Cần xử lý việc cán bộ thú y Sơn La cấp giấy kiểm dịch cho gà nhập lậu

Đại tá Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an cho biết vừa phát hiện một vụ hơn 2.300 con gà nghi là gà thải loại nhập lậu từ Trung Quốc đã được cán bộ thú y tỉnh Sơn La cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật để vận chuyển ra ngoài tỉnh.


Ngày 29/12/2012, Cục C49 phối hợp với Phòng PC49 Công an Sơn La kiểm tra xe ô tô BKS 26C - 00757 do Nguyễn Tài Kiên, SN 1990, trú tại bản Lọong Bon, phường Chiềng An, TP Sơn La điều khiển có chở 2.335 con gà (lông màu vàng, chân vàng, cổ, cánh, đuôi ít lông, nghi là gà thải loại của Trung Quốc). Tại thời điểm kiểm tra, lái xe xuất trình được 1 giấy chứng nhận kiểm dịch động vật để chuyển ra ngoài tỉnh do Chi cục Thú y Sơn La cấp ngày 28/12/2012 cho chủ hàng là Nguyễn Tài Sinh. Nơi xuất phát TP Sơn La; nơi đến cuối cùng là Thủy điện Lai Châu; giấy có giá trị đến hết ngày 30/12/2012.


Cơ quan công an đã tiến hành làm việc với ông Nguyễn Tài Sinh. Ông Sinh khai đã mua số gà trên của ông Nguyễn Tích Tảo (Chương Mỹ, Hà Nội) ngày 27/12. Ông Tảo có được Giấy Chứng nhận kiểm dịch số 0026642/CN-KDĐVNT ngày 28/12/2012 cấp cho sản phẩm của Công ty CP Japfa Comfierd Việt Nam, địa chỉ xã Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội. Tuy nhiên Công an đã xác minh tại Công ty CP Japfa Comfierd Việt Nam là nơi được Chi cục Thú y Hà Nội cấp chứng nhận kiểm dịch khẳng định, công ty chỉ bán loại gà có lông màu trắng cho ông Nguyễn Tích Tảo.


Như vậy, gà thực tế bị phát hiện và gà được cấp phép từ Hà Nội là 2 loại hoàn toàn khác nhau vẫn được cán bộ Chi cục Thú y tỉnh Sơn La cấp giấy phép kiểm dịch để vận chuyển, tiêu thụ. Trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật ra ngoài tỉnh của ông Nguyễn Tài Sinh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nhưng vẫn được cán bộ thú y Hà Văn Tiêm cấp phép. Ông Hà Văn Tiêm thừa nhận không lập biên bản niêm phong phương tiện vận chuyển theo quy định. Bản thân ông Nguyễn Tài Sinh đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y chưa quá thời hạn 1 năm mà vẫn tái phạm.


Cục C49 đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân vi phạm tại Chi cục Thú y Sơn La. Hồ sơ vụ việc đã được bàn giao cho Công an Sơn La để tiếp tục điều tra, xử lý.

 

Huy Bình

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN