Cần xử lý nghiêm tình trạng xây nhà "đón" đền bù ở Thái Nguyên

Để "đón" đền bù, giải phóng mặt bằng dự án quy hoạch nút giao thông Yên Bình - nút giao thông nối quốc lộ 3 cũ với quốc lộ 37 và đường cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội, giữa tháng 2 vừa qua, một số hộ dân thuộc 3 xã: Tân Hương, Nam Tiến và Đồng Tiến (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) đua nhau xây dựng nhà cửa và những công trình có thể "kiếm" được tiền bồi thường. Gọi là nhà nhưng đa số các công trình được xây bằng gạch non, vữa xây dựng chủ yếu bằng đất sét hoặc bùn vôi. Nhiều ngôi nhà không cửa, thông từ trước ra sau, không có công trình phụ, không có bất kỳ tiện nghi sinh hoạt nào chứng tỏ có người ở... Riêng xã Tân Hương có những ngôi nhà mọc lên giữa cánh đồng, nghĩa địa... miễn là trong phạm vi quy hoạch của dự án.

Ông Nguyễn Tiến Dân, Chủ tịch UBND xã Tân Hương cho biết: Đầu năm 2010, sau khi cán bộ của một đơn vị về đo đạc, khảo sát tại địa phương, các hộ dân ồ ạt xây dựng nhà. Trước tình trạng bất thường này, xã đã lập biên bản gần 30 hộ dân với 39 công trình xây mới để báo cáo huyện. Đến tháng 10/2011, khi nút giao Yên Bình chính thức được công bố quy hoạch thì "hội chứng" xây nhà đón đền bù lại bùng lên dữ dội, có cả một số cán bộ, đảng viên cũng tham gia. Xã đã lập biên bản đình chỉ thêm 21 hộ với 21 công trình vi phạm. Tuy chính quyền đã áp dụng những biện pháp khá cứng rắn nhưng đến cuối tháng 2/2012, vẫn còn một số hộ đang cố tình cơi nới xây dựng...

Huyện Phổ Yên đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở tiến hành kiểm điểm, xử lý đối tượng là cán bộ, đảng viên tham gia xây dựng công trình trái phép. Đối với các hộ cố tình tiến hành xây dựng sau khi huyện đã có thông báo thì yêu cầu tháo dỡ mà không hỗ trợ bồi thường. Đối với các hộ xây dựng trước khi huyện ra thông báo thì phải xem xét, nếu các công trình đảm bảo chất lượng và nhu cầu chính đáng thì được hỗ trợ bồi thường theo quy định; còn các công trình không đảm bảo chất lượng theo nhu cầu thì chỉ hỗ trợ công tháo dỡ.

Hoàng Thảo Nguyên

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản