Cần sớm di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm

Thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) hiện vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh làm ô nhiễm môi trường, gây nhiều bức xúc cho người dân ở các khu dân cư.

Từ năm 2008, tỉnh Đắk Lắk có chủ trương di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm nặng trong các khu dân cư của thành phố Buôn Ma Thuột vào các khu, cụm công nghiệp. Phấn đấu đến cuối năm 2015, thành phố cơ bản không còn các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm. 


Thế nhưng, do thiếu các chế tài xử lý, các ngành chức năng thiếu kiên quyết, các doanh nghiệp chây ì …nên trong gần 10 năm qua, ở thành phố Buôn Ma Thuột mới có 11 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm nặng đã chuyển vào các khu, cụm công nghiệp. Thành phố hiện có 235 cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư cần phải được di dời.

Sản xuất cột điện bê tông ly tâm tại Công ty Cổ phần công trình Việt Nguyên (TP Buôn Ma Thuột), một trong những cơ sở nằm trong danh sách phải di dời. Ảnh: baodaklak.vn

Để tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất kinh doanh di dời vào khu sản xuất tập trung, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục thực hiện chính sách ưu đãi về thuế, thuê đất, nộp tiền sử dụng đất cho các cơ sở sản xuất kinh doanh di dời vào các khu, cụm công nghiệp hoặc các địa điểm quy hoạch. Cụ thể, tỉnh miễn tiền thuê đất 3 năm tính từ ngày ký hợp đồng thuê đất tại cơ sở sản xuất kinh doanh mới thực hiện di dời vào khu, cụm công nghiệp, các địa điểm quy hoạch; giảm 20% tiền sử dụng đất và được miễn 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 2 năm tiếp theo đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện di dời và các khu, cụm công nghiệp, điểm quy hoạch. Tỉnh hỗ trợ 100% tiền tháo dỡ, bốc xếp, vận chuyển tài sản di dời cho các đơn vị thực hiện di dời vào các khu, cụm công nghiệp, điểm quy hoạch…


Tỉnh Đắk Lắk đã công bố 20 ngành nghề gây ô nhiễm nặng môi trường như sản xuất hóa chất cơ bản, sản xuất pin, ắc quy, thuốc bảo vệ thực vật, ngành tẩy, nhuộm, chế biến mủ cao su, in, tráng bao bì kim loại…không được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không được cấp mới hoặc điều chỉnh giấy phép đầu tư, không chấp nhận báo cáo đánh giá tác động môi trường và không cấp giấy phép xây dựng trong khu dân cư tập trung. Các ngành chức năng tỉnh kiên quyết xử lý, buộc đóng cửa hoạt động đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường nặng tại các khu dân cư.

Quang Huy (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản