Cà Mau: Ngăn chặn tình trạng phá rừng đước làm nguyên liệu đốt than

Việc người dân sử dụng cây rừng (cây đước) làm nguyên liệu đốt than (gọi tắt là than đước) đang trở thành vấn đề bức xúc của tỉnh Cà Mau; tập trung ở hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, mỗi ngày cơ quan chức năng phát hiện và xử lý từ 30 vụ phá rừng trở lên. Đối tượng vi phạm là chủ của các lò hầm than không phép đang tồn tại và phát triển rầm rộ hiện nay.

Tình hình trên đặt ra nhiều vấn đề phải được quan tâm giải quyết, đó là việc người dân tự phát mở lò hầm than. Khi có nhiều lò hầm than ra đời, thì tình trạng phá rừng ngày càng tăng. Hầm than là nghề truyền thống của một bộ phận nhỏ người dân ở vùng có rừng ngập mặn.

Trước đây, than đước có giá trị xuất khẩu, nhưng hiện nay chủ yếu tiêu thụ tại chỗ. Trước đó chính quyền địa phương đã thử nghiệm thành lập Hợp tác xã làng nghề hầm than, cho phép khai thác rừng đúng tuổi để làm nguyên liệu. Tuy nhiên, hợp tác xã này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn; người dân bỏ hợp tác xã và tự đứng ra mở lò hầm than mà không xin phép cơ quan chức năng.

TTN

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản