Cà Mau: Ngăn chặn tình trạng lập lò hầm than đước trái phép

Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển - Cà Mau, ông Nguyễn Trường Giang cho biết: Huyện đã cưỡng chế, buộc tháo dỡ trên 100 lò hầm than đước trái phép. Đây là những hộ đã được chính quyền địa phương nhiều lần phân tích tác hại của lò hầm than nhưng không chấp hành nghiêm túc.

Huyện Ngọc Hiển cũng hỗ trợ, tạo điều kiện cho trên 100 hộ dân với gần 600 lao động chuyển đổi ngành nghề, cho vay vốn chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản hoặc nhận đất rừng để tổ chức sản xuất nhiều lĩnh vực khác. Hầm than đước là nghề truyền thống của người dân khu vực rừng ngập mặn Cà Mau. Nghề này rất đơn giản, người ta dùng cây đước làm nguyên liệu để đốt thành than, gọi là than đước.

Than đước trước đây có giá trị xuất khẩu nhưng hiện chỉ lưu thông ở thị trường trong nước. Hầm than đước không thể làm giàu nhưng để có tiền sinh sống, nhiều người phải hành nghề lén lút để cải thiện cuộc sống qua ngày. Điều đáng nói là với nghề hầm than đước trái phép, rừng đước bị tàn phá nặng nề.

Những người làm nghề hầm than chính là thủ phạm trực tiếp hoặc gián tiếp của những vụ ăn cắp cây rừng để làm nguyên liệu hầm than. Việc chính quyền địa phương nghiêm cấm mở lò hầm than tràn lan là cần thiết nhưng biện pháp cơ bản để giải quyết tình trạng trên là phải tạo điều kiện cho bà con chuyển đổi ngành nghề.

Trần Thành Nên

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản