Buôn bán luôn cả rùa nằm trong Sách đỏ và rắn hạn chế khai thác thương mại

Liên quan đến vụ vận chuyển số lượng lớn cá thể rùa và rắn trên xe khách vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum phát hiện, ngày 7/11, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Kon Tum, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum phối hợp với Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật Việt Nam tiến hành giám định 350kg rắn và 126,5 kg rùa.

Theo kết quả giám định, trong tổng số gần 500kg cá thể rùa và rắn, lực lượng chức năng phát hiện có 11 loài rùa thuộc diện quý hiếm 2B, trong đó có một loài rùa miền Trung (ký hiệu CR) thuộc diện cực kỳ quý hiếm, nằm trong Sách đỏ thế giới; trong 3 loài rắn ráo (ráo trâu, ráo thường và rắn ráo sọc dưa) có 2 loài hạn chế khai thác với mục đích thương mại.

Trước đó, khoảng 18 giờ ngày 4/11, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum), Đội Cảnh sát Giao thông số 2 thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh Kon Tum tiến hành kiểm tra xe khách biển kiểm soát 36B-022.32, do Trịnh Quốc Lương (36 tuổi, trú tỉnh Thanh Hóa) điều khiển.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trên xe có vận chuyển số lượng lớn các cá thể rùa và rắn. Theo khai nhận của chủ xe, số hàng trên của Phạm Thị Tám (38 tuổi, trú huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Làm việc với lực lượng chức năng, Phạm Thị Tám cho biết số hàng trên mua ở huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp), vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ. Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã tạm giữ gần 500kg cá thể rùa và rắn được vận chuyển trên xe khách 36B-022.32.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum tiếp tục điều tra, làm rõ.

Quang Thái (TTXVN)
Ngư dân Nghệ An bắt được rùa biển quý hiếm nặng 8 kg
Ngư dân Nghệ An bắt được rùa biển quý hiếm nặng 8 kg

Ngày 17/10, khi đánh cá tại vùng biển gần bờ, một ngư dân ở xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã phát hiện một cá thể rùa biển dính lưới, khi được đưa vào bờ có thể trạng yếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN