Buôn bán hàng cấm, hai vợ chồng cùng lĩnh án tù

Ngày 25/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Thúy Nga (sinh năm 1982) và Phạm Quang Triệu (sinh năm 1981, ở tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàn Mai, Hà Nội) cùng lĩnh án 9 năm tù về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Đồng phạm với vợ chồng bị cáo Nga là Phạm Văn Lợi (sinh năm 1978, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) bị phạt 5 năm tù về tội “Vận chuyển hàng cấm”.

Trước đó, chiều 3/1/2019, Công an thành phố Hà Nội đã bắt quả tang Lợi cùng Phạm Văn Trường (sinh năm 1991, quê ở Hải Phòng) đang bốc xếp, chuyển các thùng carton chứa thuốc lá điếu, nhãn hiệu 555 do nước ngoài sản xuất (không có hóa đơn, chứng từ) từ xe tải sang chiếc xe ô tô của vợ chồng Triệu - Nga. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật gồm 21 thùng carton chứa 10.570 bao thuốc lá. Lô hàng trên được xác định là của vợ chồng Triệu - Nga.

Qua điều tra, xác minh, cơ quan Công an kết luận, từ tháng 8/2018, vợ chồng Nga sinh sống bằng nghề buôn bán thuốc lá điếu nội địa, không có giấy phép kinh doanh. Mỗi khi có khách gọi điện đặt hàng, Nga gọi cho người phụ nữ tên là Phương (ở Hải Phòng) để đặt mua các thùng thuốc lá điếu. Nga thuê Nguyễn Thị Bích Chi (sinh năm 1982, ở Hải Phòng) vận chuyển thuốc lá từ Hải Phòng đến kho hàng ở phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với giá 115.000 đồng/thùng. Chồng Nga là bị cáo Triệu chịu trách nhiệm đi nhận hàng rồi chuyển cho khách.

Sáng 3/1/2019, nhận đơn hàng của khách hàng, Nga đặt mua 21 thùng thuốc lá điếu, nhãn hiệu 555, rồi thuê Chi vận chuyển. Chi giao cho Trường và Lợi lái xe tải đưa hàng về Hà Nội cho Nga. Khi số hàng đang được bốc dỡ tại kho hàng thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác minh người phụ nữ tên Phương theo lời khai và số điện thoại mà Nga liên lạc nhưng chủ thuê bao là một người đàn ông ở Thành phố Hồ Chí Minh. Người đàn ông đó không có mặt tại địa phương. Cơ quan Công an cũng xác minh số tài khoản của Phương mà Triệu từng giao dịch cho thấy, chủ tài khoản là một người phụ nữ có tên Lương Thị Làn (ở Hải Phòng). Người này cũng không có mặt ở địa phương.

Cơ quan tố tụng xác định, mặc dù biết rõ việc Nhà nước nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển hàng cấm là thuốc lá nhập lậu nhưng vợ chồng Nga có hành vi mua bán 10.570 bao thuốc lá để bán kiếm lợi. Các bị can Chi, Trường và Lợi có hành vi vận chuyển thuê. Tuy nhiên, do bị can Trường đã chết nên cơ quan điều tra đã quyết định đình chỉ điều tra; còn bị can Chi đang điều trị bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra sẽ xử lý sau.

Ngoài lần phạm tội quả tang nêu trên, Trường và Lợi còn khai nhận có 7 lần đi giao hàng cho Nga tổng số hàng gồm 125 thùng thuốc lá. Tuy nhiên, Nga chỉ thừa nhận ngày 27/12/2018 có đặt mua hàng và thuê Chi vận chuyển 20 thùng thuốc lá. Sau đó bị can thay đổi lời khai cho rằng nguồn gốc thuốc lá trên do Việt Nam sản xuất, không phải thuốc lá hiệu nước ngoài. Còn bị can Triệu không thừa nhận tham gia những lần giao nhận hàng trên. Do không đủ chứng cứ xác định nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý về những lần mua bán này.

Kim Anh (TTXVN)
Hai vợ chồng cùng lên mạng xã hội, bình luận nội dung tiêu cực, kích động
Hai vợ chồng cùng lên mạng xã hội, bình luận nội dung tiêu cực, kích động

Ngày 6/6, đại diện UBND huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) cho biết, UBND xã Lộc Thành (huyện Lộc Ninh) đã tổ chức hội nghị kiểm điểm trước nhân dân đối với 2 vợ chồng bà Tô Thị Ngon và ông Hà Xuân Trường (ngụ ấp Tân Bình 1, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh) vì có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đăng nhập mạng xã hội, bình luận các nội dung tiêu cực, kích động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN