Bức xúc tăng thu phí tại các bến đò Quảng Bình

H iện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có khoảng trên 46 bến đò dọc và ngang đang hoạt động phục vụ chuyên chở khách sang sông. Tuy nhiên, tình trạng chủ đò liên tục tự ý tăng thu phí đối với khách sang sông gấp hai, ba lần so với quy định như hiện nay, khiến nhiều người đi đò bức xúc nhưng muốn sang sông đành phải “luỵ đò” mà không biết phải kêu ai.


Điển hình tại một số bến đò như: Trung Quán, xã Duy Ninh, hay Trần Xá, xã Hàm Ninh(huyện Quảng Ninh) mức thu phí ở đây được các chủ đò thu cao gấp đôi, thậm chí gấp ba so với quy định. Cụ thể tại bến đò Trung Quán, xã Duy Ninh, mức thu phí mà các chủ đò đưa ra dành cho người đi bộ 2.000đ/lượt/người; người đi xe đạp 3.000/lượt/người; người đi xe máy 4.000đ/lượt/người.
 

Ảnh Internet


Tại bến đò Trần Xá, xã Hàm Ninh, mức thu phí qua sông lại được các chủ đò “đẩy cao” hơn nhiều so với bến đò Trung Quán như: người đi xe máy 7.000đ/lượt/người; người đi xe đạp 5.000đ/lượt/người/ và người đi bộ có xách tay là 3.000đ/lượt/người. Mức thu này cao hơn nhiều so với Nghị quyết số 151/2010/NQ –HĐND ngày 10/12/2010 của HĐND tỉnh Quảng Bình như: Sông rộng từ 500m trở lên người đi bộ 500đ/lượt/người; người đi bộ có gánh 1.000đ/lượt/người; người đi xe đạp 1.000đ/lượt/người; người đi xe máy là 2.000đ/lượt/người.


Theo các chủ đò cho biết, nguyên nhân của việc tăng giá nói trên là do giá xăng, dầu quá cao nên họ phải thu thêm để bù lỗ cũng như để thu hồi vốn, vì mỗi năm các chủ đò phải bỏ ra trên 30 triệu đồng đấu thầu với xã để có được “suất làm chủ đò” này.


Trao đổi với ông Hà Xuân Tập, Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh, đơn vị trực tiếp đứng ra làm hợp đồng với chủ bến đò Trần Xá, được biết: Khi đơn vị trúng thầu làm hợp đồng với chính quyền xã, các chủ đò đã cam kết, ngoài việc đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ, các chủ phương tiện phải có bảng niêm yết giá để thu phí đúng với mức giá đã quy định.


Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, hiện nay ngoài việc các chủ đò viện cớ do giá xăng dầu tăng để tự ý nâng giá thu phí lên cao gấp 2 đến 3 lần so với quy định, chủ đò vẫn không thực hiện việc lập bảng niêm yết giá tại bến đò như đã cam kết trong hợp đồng với chính quyền xã.


Song một điều lạ là cho dù chủ đò liên tục tự ý nâng giá thu phí, không lập bảng niêm yết giá hay không thực hiện một số điều khoản như đã ghi rõ trong hợp đồng... nhưng chính quyền xã vẫn không có một động thái tích cực nào để hạn chế cũng như chấm dứt tình trạng nêu trên ./.


Phan Đình Quân
loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản