Bộ trưởng Tô Lâm: Tiếp tục tấn công trấn áp tội phạm tín dụng đen

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về nạn tính dụng đen tại phiên họp thứ 36 Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 15/8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng tình hình hoạt động bảo kê, tín dụng đen, đòi nợ thuê còn diễn biến phức tạp, gây lo lắng cho dân nhân. Gần đây xuất hiện thực trạng cho vay qua internet, hoạt động này có thể biến tướng.

Chú thích ảnh
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, chiều 15/8. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bộ trưởng cho biết: Trong thời gian qua lực lượng công an đã khởi tố 436 vụ, 766 bị can liên quan đến tội danh tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê; đã khởi tố 214 vụ với 947 bị can cho vay nặng lãi trong quan hệ dân sự.

Người đứng đầu ngành Công an cho biết, lực lượng công an đã phá 1.400 đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi, liên quan tín dụng đen. Các hoạt động trấn áp mạnh mẽ khiến tệ nạn này được kiềm chế và giảm tính phức tạp. Một số đường dây đã tạm dừng hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sẽ tiếp tục thực hiện, duy trì khí thế tấn công trấn áp tội phạm tín dụng đen. “Không chủ quan khi kết quả đang trên đà thực thi tốt. Công an sẽ sử dụng nghiệp vụ triệt phá băng nhóm đòi nợ thuê, tín dụng đen khi nó mới hình thành”, người đứng đầu ngành Công an nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thông tin chưa phát hiện đối tượng bao che, bảo kê cho tín dụng đen, kể cả trong ngành công an.

“Quan điểm của bộ là xử lý nghiêm trường hợp bảo kê và liên quan bảo kê, không có vùng cấm nào. Nếu nhân dân chỉ ra hoạt động này, chúng tôi sẽ trao đổi, thông tin”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

V.Tôn/Báo Tin tức
Bộ trưởng Lê Thành Long: Quá trình xây dựng Luật vẫn còn chậm, có văn bản phải rút ra khỏi chương trình
Bộ trưởng Lê Thành Long: Quá trình xây dựng Luật vẫn còn chậm, có văn bản phải rút ra khỏi chương trình

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 15/8 về công tác xây dựng luật, dự án các luật trình không đảm bảo, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thừa nhận vẫn còn hạn chế. Cụ thể, sau khi rà soát lại 26 văn bản được xem xét, thông qua thì có khoảng 15 văn bản trình chậm, có văn bản chậm nên phải rút ra khỏi chương trình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN