Bị cáo Lý Nguyễn Chung khẳng định một mình gây án

Ngày 21/7, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang tiếp tục mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lý Nguyễn Chung, được xác định là hung thủ giết chị Nguyễn Thị Hoan (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) trong vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa. Ảnh: Việt Hùng -TTXVN


Phiên tòa trên được mở sau một thời gian tạm dừng để cơ quan điều tra tiếp tục điều tra bổ sung vụ án theo yêu cầu của Tòa án tại phiên xét xử sơ thẩm từ ngày 6 – 9/3.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang được sự ủy quyền của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã công bố bản cáo trạng truy tố Lý Nguyễn Chung về các tội “Giết người” và “Cướp tài sản” theo quy định tại khoản 1 điều 93 và khoản 1 điều 133 Bộ luật Hình sự.

Tham gia phiên tòa lần này, Lý Nguyễn Chung hầu như giữ nguyên nội dung so với phiên tòa trước khi khai về hành vi giết người cũng như quá trình chạy trốn suốt hơn 10 năm.

Trong phần xét hỏi, Hội đồng xét xử cũng đặc biệt nhấn mạnh vào khoảng thời gian trước đây Chung ở Đắk Lắk đã ở những nhà ai, có kể chuyện về việc gây án của mình hay không.

Về phía gia đình chị Hoan, bà Hoàng Thị Hội yêu cầu bồi thường 8 tỷ đồng, không phân biệt các khoản với lý do ông Chấn còn được 7,2 tỷ đồng thì gia đình bà phải được cao hơn. Còn anh Nguyễn Văn Tiến, con của chị Hoan yêu cầu bồi thường 50 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần cho riêng anh.

Đáp lại yêu cầu này, ông Lý Văn Chúc, bố của Lý Nguyễn Chung cho biết, đến nay gia đình ông vẫn chưa có tiền để bồi thường cho gia đình chị Hoan. Tại phần xét hỏi, Hội đồng xét xử cùng các luật sư, đại diện Viện kiểm sát làm rõ cách thức gây án của Lý Nguyễn Chung bởi tại thời điểm đó Chung mới có 14 tuổi.

Các vấn đề: Khoảng cách khi Chung vào mua hàng tại nhà chị Hoan? có vật gì ngăn cách? hung khí gây án như thế nào?... đều được hỏi rõ.

Đại diện Viện kiểm sát cũng khẳng định tại bản cáo trạng là tại thời điểm đó ông Chấn có nhiều chứng cứ ngoại phạm. Còn Chung và các nhân chứng như bố, mẹ kế, chị ruột của Chung… cũng đều tái khẳng định việc Chung giết chị Hoan là có thật và không có người giúp sức.

Tại phiên tòa này đã có sự tham gia của một nhân chứng mới là bà Nguyễn Thị Thu Hà, ở thành phố Bắc Giang. Bà Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng không phải Lý Nguyễn Chung mà chính ông Nguyễn Thanh Chấn mới là người đã giết chị Nguyễn Thị Hoan.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại phiên tòa. Ảnh: Việt Hùng -TTXVN


Tuy nhiên, các lý lẽ, chứng cứ được bà Hà đưa ra tại phiên tòa để buộc tội ông Chấn không đầy đủ, rõ ràng và không có sức thuyết phục. Đến buổi chiều, "nhân chứng mới" Nguyễn Thị Thu Hà bất ngờ… vắng mặt. Theo báo cáo của thư ký phiên tòa, bà Hà vắng mặt không có lý do.

Luật sư Giáp Văn Điệp (Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang), người bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Hoàng Thị Hội cho biết: “Chúng tôi đang có rất nhiều câu hỏi cần đưa ra để làm rõ những vấn đề mà bà Hà nêu trong buổi sáng hôm nay, để từ đó xác định đúng các tình tiết của vụ việc nhưng không hiểu vì lý do gì lại vắng mặt”.

Hội đồng xét xử sẽ tiếp tục làm việc vào sáng 22/7.

Dương Trí (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản