Hoãn xử nghi can trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

Ngày 4/2, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử công khai bị cáo Lý Nguyễn Chung trong vụ án oan sai 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn. Tuy nhiên Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa do bị cáo không được dẫn giải đến phiên tòa.

Đây là lần thứ 2 Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang hoãn phiên xét xử đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung. Lần thứ nhất, tại phiên tòa ngày 29/9/2014, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang cũng đã hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung trong vụ án oan sai 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Theo lịch xét xử của Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang, phiên xét xử đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung được bắt đầu vào 7 giờ 30 phút ngày 4/2/2015. Tuy nhiên, đến khoảng 8 giờ 30 cùng ngày mới chỉ có ông Lý Văn Chúc (bố của Lý Nguyễn Chung) và bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế của Chung, nhân chứng vụ án) có mặt. Bà Hoàng Thị Hội, mẹ của nạn nhân Hoan và anh Tiến (con trai chị Hoan) cùng luật sư bào chữa cho phía bị hại đều không có mặt. Bị cáo Lý Nguyễn Chung cũng chưa có mặt tại tòa.

Đối tượng Lý Nguyễn Chung. Ảnh: Doãn Tấn-TTXVN


Vào 9 giờ ngày 4/2, ông Ngô Quang Dũng, chủ tọa phiên tòa công bố mở phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung. Sau khi kiểm tra căn cước của ông Lý Văn Chúc (bố của Lý Nguyễn Chung) Chủ tọa phiên tòa nhận định, theo cáo trạng thì ông Chúc là người làm chứng tuy nhiên tại thời điểm Lý Nguyễn Chung phạm tội chưa đủ 15 tuổi nên ông Chúc phải có trách nhiệm bồi thường dân sự. Do đó, tư cách ông Chúc tại tòa là bị đơn dân sự.

Thư ký phiên tòa báo cáo Lý Nguyễn Chung vắng mặt tại phiên tòa do không được dẫn giải đến. Sau khi tham khảo ý kiến của đại diện Viện kiểm sát Nhân dân, luật sư và nghị án, Hội đồng xét xử tuyên bố hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Theo cáo trạng, cách đây hơn mười năm, ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người và chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người. Tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Hội đồng xét xử đều tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Chấn phạm tội giết người với mức án chung thân; bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần viết đơn kêu oan. Bà Nguyễn Thị Chiến là vợ của phạm nhân Chấn cũng có đơn kêu oan cho chồng. Nội dung đơn cho rằng, thủ phạm gây ra vụ án giết người vào đêm 15/8/2003, là Lý Nguyễn Chung (cùng trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chứ không phải là ông Nguyễn Thanh Chấn. Ngày 25/10/2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối 15/8/2003 để cướp tài sản.

Đến ngày 4/11/2013, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ký Quyết định số 01/QĐKNTT-VKSTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội danh giết người. Sau đó, tại phiên tòa trình tự tái thẩm xem xét kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội danh giết người, Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã quyết định chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; tuyên hủy bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại vụ án. Ông Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do vào tháng 10 năm 2013.


Dương Trí (TTXVN)

Tin khác
  • Phú Yên khởi tố hai cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ

    Phú Yên khởi tố hai cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ

    11:17 ngày 28/05/2020

    Ngày 28/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết vừa ra Quyết định khởi tố bị can đối với hai cán bộ của Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao (thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vì đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. Quyết định khởi tố bị can đã được Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Tuy Hòa phê chuẩn.

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản