Bị cáo Châu Thị Thu Nga giải trình về nguồn tiền đầu tư vào dự án B5 Cầu Diễn

Tiếp tục phiên xử phúc thẩm vụ án Châu Thị Thu Nga (cựu đại biểu Quốc hội, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Housing Group) và đồng phạm xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, ngày 11/4, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội dành thời gian để các bên liên quan, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án trình bày và xét hỏi các bị cáo.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên xét xử. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Hầu hết bị hại kháng cáo với mong muốn cấp phúc thẩm xem xét để họ được nhận nhà thay vì nhận tiền bồi thường.

Trả lời thẩm vấn tại Tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga đồng tình với kháng cáo của các bên liên quan.

Khi Chủ tọa đặt câu hỏi số tiền thu của khách hàng ngoài chi vào dự án B5 Cầu Diễn còn chi những việc khác không, bị cáo Nga thừa nhận là Công ty Housing Group có chi cho các dự án khác nhưng bị cáo không nhớ chính xác số liệu cụ thể. Khi Housing Group triển khai dự án thì đó là pháp nhân độc lập, nguồn tiền không chỉ có mỗi nguồn tiền của khách hàng nộp vào. Do công ty cũng không chia tách rõ các nguồn thu nên khó xác định về chi.

Bị cáo Nga cho biết thêm, khi trong trại tạm giam, cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu tách rõ đã chi những khoản tiền nào cho những dự án nào, đã chi bao nhiêu cho dự án B5 Cầu Diễn. Bị cáo Nga cho rằng, lúc đó bị cáo khai theo trí nhớ chứ không có tài liệu, nên không thể nhớ chính xác hết.

Tại phiên tòa, Chủ tọa công bố lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra cho thấy, số tiền thu của khách hàng là 377 tỷ đồng. "Bị cáo xác định trong số tiền thu của khách hàng, đã chi 85 tỷ cho các dự án này. Tại sao bị cáo nói không làm rõ được các khoản?" - Chủ tọa đặt câu hỏi với bị cáo Châu Thị Thu Nga.

Trả lời Tòa, bị cáo cho biết, trong 85 tỷ đồng đầu tư vào dự án B5 Cầu Diễn, sau này, bị cáo có bổ sung thêm, tại thời điểm đó Housing Group đã triển khai một số dự án nên đề nghị cơ quan điều tra kiểm tra lại tất cả nguồn tiền của Housing Group để chứng minh bị cáo đã sử dụng tiền như thế nào.

Khi Tòa đặt câu hỏi Công ty Housing Group hiện còn khả năng tài chính để trả cho khách hàng không, đại diện Công ty Housing Group cho biết, phía công ty có đồng ý hướng trả vốn đã góp cho khách hàng. Tuy nhiên, hiện tại trong tài khoản của công ty không còn tiền, mà chỉ còn tài sản ở các dự án bất động sản đang đầu tư. Hiện công ty đang tiếp tục làm việc với các cấp có thẩm quyền với mong muốn được tiếp tục thực hiện dự án B5 Cầu Diễn, đồng thời đang chuẩn bị năng lực tài chính và tìm các đối tác để cùng công ty tiếp tục thực hiện các dự án để có tiền trả lại vốn hoặc trả nhà cho khách hàng. Bên cạnh đó, đại diện công ty đề nghị các đối tác cùng tham gia tại dự án B5 Cầu Diễn đến công ty tiếp tục tính toán công nợ.

Là một trong những công ty có đơn kháng cáo, đại diện Công ty Cổ phần Licogi 12 đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm hủy phần bản án sơ thẩm buộc công ty phải nộp trả số tiền hơn 8 tỷ đồng cho Công ty Housing Group.

Đại diện Công ty Licogi 12 cho rằng, họ không có trách nhiệm phải trả số tiền mà Housing Group đã thanh toán cho họ. Licogi ký hợp đồng với Housing Group là hoàn toàn hợp pháp và cũng không biết nguồn gốc của số tiền thanh toán này nên không đồng ý hoàn trả lại tiền.

Người đại diện công ty cho biết, Công ty Licogi 12 chỉ là đơn vị làm công ăn lương, nhận làm thuê cho chủ đầu tư, còn giá trị pháp lý, xin giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng liên quan đến công trình thì chủ đầu tư phải lo. Đơn vị thi công chỉ có trách nhiệm đảm bảo thi công toàn bộ khối lượng công trình, chất lượng công trình trước chủ đầu tư.

Chiều 11/4, Tòa phúc thẩm kết thúc phần xét hỏi. Ngày 12/4, Tòa bắt đầu phần tranh luận.

XT (TTXVN)
Bị cáo Châu Thị Thu Nga nhận 'có sai phạm nhưng không lừa đảo khách hàng'
Bị cáo Châu Thị Thu Nga nhận 'có sai phạm nhưng không lừa đảo khách hàng'

Bị cáo Châu Thị Thu Nga kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vì cho rằng mức hình phạt này là quá nặng, không đúng tội danh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN