Bắt khẩn cấp chủ xưởng ngược đãi người lao động

Chiều 4/7, công an tỉnh Bình Dương đã quyết định khởi tố vụ án và tiến hành bắt khẩn cấp ông Trần Tấn Phong (51 tuổi, chủ cơ sở gỗ ngụ tại xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng) về hành vi “giữ người trái pháp luật”.

Thiếu tá Hồ Văn Dũng - công an huyện Dầu Tiếng cho biết, ông Phong bị bắt với thời gian tạm giam là 3 tháng để phục vụ điều tra vụ án "giữ người trái pháp luật" và ngược đãi người lao động.

Ông Phong tại xưởng gỗ. Ảnh: NLĐ


Theo điều tra ban đầu, cở sở gỗ do ông Phong làm chủ đã thường xuyên nhận người lao động từ các trung tâm môi giới lao động ở thành phố Hồ Chí Minh cung cấp với mức phí rất cao từ 500.000- 800.000 đồng. Tuy nhiên, số tiền này chủ xưởng gỗ buộc người lao động phải gánh chịu và trừ vào tiền lương hàng tháng.

Cơ sở gỗ của ông Phong quá hà khắc với người làm thuê, không cho phép họ tự do ra vào cơ sở. Nhiều công nhân khai với cơ quan điều tra, mỗi ngày họ bị đánh thức lúc 4 giờ, ăn sáng bằng mì gói để làm việc cho đến 12 giờ trưa. Sau khi ăn uống sơ sài, chủ trại cưa bắt buộc công nhân quay lại công việc lúc 13 giờ đến 17 giờ mới cho nghỉ.

Suốt thời gian làm việc, chủ cơ sở thu giữ điện thoại để công nhân không thể liên lạc. Ngoài ra, ông Phong luôn khóa cửa ngoài không cho công nhân ra vào trại cưa gỗ và trang bị camera để giám sát gắt gao người lao động, kể cả trong thời gian nghỉ ngơi. Vì sự hà khắc, ngược đãi người lao động thậm tệ, anh Bồ Sơn Rót (tức Danh Si Ni, 25 tuổi, quê Sóc Trăng) cùng Vũ Minh Đương (17 tuổi, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) bỏ trốn bằng việc bơi sang hồ Cần Nôm và dẫn đến cái chết thương tâm của anh Rót vào trưa 26/5. Qua xác minh, anh Rót cùng công nhân khác quyết định bơi vượt hồ để bỏ trốn khỏi cơ sở sản xuất gỗ của ông Trần Tấn Phong vì không chịu nổi việc làm quá khắc nghiệt.

Trước thông tin bức xúc này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung đã có công văn chỉ đạo, giao Công an tỉnh Bình Dương, UBND huyện Dầu Tiếng khẩn trương điều tra, làm rõ các sai phạm của cơ sở gỗ Trần Tấn Phong. Công văn cũng yêu cầu UBND huyện Dầu Tiếng cần làm rõ trách nhiệm của Đảng ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã Thanh An trong công tác quản lý Nhà nước tại địa phương; đồng thời xử lý đối với các cá nhân, đơn vị liên quan.


Dương Chí Tưởng
Khởi tố nguyên phó GĐ sở lái xe đâm chết người
Khởi tố nguyên phó GĐ sở lái xe đâm chết người

Công an thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Mai Nam Dương, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng vì đã có hành vi vi phạm quy định trong điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN