Bắt kẻ lừa đảo làm giả bằng cấp chiếm đoạt 3 tỷ đồng

Ngày 22/6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC 50) Công an thành phố Hà Nội cho biết vừa bắt Trần Tiến Đạt, sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú Nghĩa Thành, Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu, là nghi phạm trong vụ "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" với số tiền chiếm đoạt khoảng 3 tỷ đồng.

Theo Cơ quan Công an, lợi dụng sự kém hiểu biết và nhu cầu sử dụng bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp và các loại giấy tờ khác nhau của người có nhu cầu nên từ đầu năm 2014, Trần Tiến Đạt đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ bằng cách sử dụng mạng internet để đăng thông tin lừa đảo về việc có thể làm các loại bằng cấp và giấy tờ khác trên mạng internet để người có nhu cầu tin là thật và thuê Đạt làm giả. Nhưng Đạt không làm giả được các loại bằng cấp trên. Khi nhận được tiền, đối tượng rút ra và chiếm đoạt.

Thủ đoạn của đối tượng không nghề nghiệp này là thường xuyên ra các quán internet trên địa bàn xã Nghĩa Thành, Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu, lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội, lập trang fanpage "Làm bằng đại học", tham gia các nhóm khác nhau trên mạng xã hội, các diễn đàn internet và đăng thông tin mình có thể làm các loại bằng cấp và giấy tờ khác nhau với giá từ 1 triệu đến 30 triệu đồng.

Để làm tin, Đạt lưu tên giả, số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử để người có nhu cầu liên hệ. Đồng thời, Đạt tìm mua 4 chứng minh nhân dân và thay ảnh của Đạt vào, rồi dùng các chứng minh nhân dân này mở tài khoản tại một số ngân hàng thương mại cổ phần nhằm nhận và rút tiền lừa đảo chiếm đoạt được.

Khi "con mồi" sập bẫy, chuyển tiền qua tài khoản cho Đạt, đối tượng này lập tức bịt mặt, đội mũ để tránh bị phát hiện qua camera giám sát của ngân hàng tại các ATM và rút tiền, tắt máy điện thoại di động, chiếm đoạt số tiền này. Trong số những nạn nhân của Đạt có chị V.T.M.H ở Khu đô thị Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội, bị lừa đảo 19 triệu đồng; anh N.M.C ở Sông Ray, Cẩm Mỹ, Đồng Nai, bị lừa đảo 35 triệu đồng...

Hiện Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra làm rõ.
Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Hà Nội: Thu giữ hàng chục nghìn sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng
Hà Nội: Thu giữ hàng chục nghìn sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Cơ sở của Hà Hải Đăng nhập hàng hóa của Trung Quốc, về thay bằng nhãn mác Triumph, Wacoal xuất xứ Việt Nam và Thái Lan nhằm lừa dối người tiêu dùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN