Bán gian hàng ảo thu tiền trăm tỷ

Theo tài liệu điều tra của cơ quan Công an, MB24 đã phát triển 51 chi nhánh ở 32 tỉnh, thành. Bước đầu, đã xác định cả nước có hơn 40 nghìn người tham gia mua hơn 130 nghìn gian hàng với số tiền lên tới khoảng 700 tỷ đồng. Riêng ở Hà Nội, có gần 20 nghìn người tham gia mua hơn 59 nghìn gian hàng…

Trong khi Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang phối hợp với Công an tỉnh Phú Thọ, Công an TP Hà Nội điều tra Công ty cổ phần Đào tạo và Mua bán trực tuyến (MB24) có nhiều hành vi vi phạm pháp luật qua trang web muaban24.vn thì một số trang web khác cũng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán các gian hàng ảo trên mạng Internet theo hình thức gần giống như dạng bán hàng đa cấp. Các đối tượng cầm đầu đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người tham gia.

Bán gian hàng ảo thu tiền tỷ

Các website có dấu hiệu vi phạm là giaodichtructuyen.com.vn; nhadattaythanh.com và vionline.vn - sim đa năng đều do Công ty cổ phần Thương mại Tây Thanh (Công ty Tây Thanh) làm chủ. Khi mỗi khách hàng tham gia, Công ty Tây Thanh cấp 1 tài khoản đăng nhập vào trang web, qua đó, người tham gia xem được mã số, tên tuổi, địa chỉ, cấp độ của mình và xem được hệ thống bên dưới mình có bao nhiêu người và số tiền được thưởng, hoa hồng là bao nhiêu.

Mỗi mã số khi tham gia được chia lợi nhuận theo 2 hình thức: trả lương hoa hồng hệ thống và chia lợi nhuận từ việc cộng tác phát triển hệ thống. Theo đó, khi một cộng tác viên tham gia mua 1 gian hàng với giá khoảng 3 triệu đồng sẽ được cấp 1 mã tài khoản từ người quản trị, phần mềm quản lí của máy tính sẽ tự động cập nhật hoa hồng cho cộng tác viên, sau khi tham gia, cộng tác viên phải giới thiệu thêm 2 người khác tham gia mua gian hàng của công ty mới được làm trưởng nhóm và chờ cơ hội nhận trả lương và hoa hồng do công ty quy định.

Để lôi kéo các cộng tác viên, Công ty Tây Thanh còn cho cộng tác viên được thưởng hoa hồng từ việc thăng chức nghề nghiệp và thưởng từ việc phát triển hệ thống và doanh số bán hàng. Theo đó, mỗi cộng tác viên phải tuyển cho mình 2 hệ thống bán hàng, nếu cả 2 hệ thống này đều bán được số gian hàng tương tương nhau với số lượng nhất định sẽ được trả thưởng.

Đặc biệt, khi đạt các doanh số để được lên giám đốc kinh doanh, được thưởng 15 triệu đồng thì cộng tác viên phải tái đầu tư mua 1 gian hàng; nên tổng giám đốc được thưởng 24 triệu đồng phải mua 2 gian hàng, giám đốc cấp cao phải mua 4 gian hàng, chủ tịch hội đồng thành viên phải mua thêm 12 gian hàng… ngoài ra, công ty còn trích lại 10% trong tổng số tiền thưởng trên.

Với phương thức này, Công ty Tây Thanh đã bán được hàng chục nghìn "gian hàng", thu lời nhiều tỷ đồng.

Vi phạm pháp luật về thương mại điện tử

Sau khi bị khám xét văn phòng, các hội viên của MB24 vẫn đến trụ sở và tiếp tục mời chào khách hàng mới. Ảnh chụp chiều 1/8.


Được biết, từ đầu tháng 9/2011, Công ty Tây Thanh đã lập website giaodichtructuyen.com.vn để hoạt động kinh doanh bán các gian hàng ảo trên sàn thương mại điện tử nhưng đến ngày 8/22/2011 công ty trên mới được Cục Thương mại điện tử, Bộ Công Thương cấp phép hoạt động trên mạng Internet.

Do có nhiều vi phạm nên chỉ hơn 1 tháng sau, ngày 28/12/2011, Cục Thương mại điện tử đã khóa đăng ký và ngày 6/2/2012, đã hủy đăng ký của trang web trên. Cục Thương mại điện tử cho biết hình thức hoạt động của Công ty Tây Thanh như trên là không đúng với quy định của Bộ Công Thương và vi phạm pháp luật về thương mại điện tử được quy định tại điều 52, Nghị định 06/2008/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy đã bị Bộ Công Thương hủy đăng ký nhưng đến ngày 1/8, chúng tôi truy cập vào trang web trên thì mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường.

Từ ngày 15/12/2011, Công ty Tây Thanh thay đổi chính sách trả thưởng, hoa hồng thấp hơn thời gian đầu nên rất nhiều người không muốn tham gia làm cộng tác viên nữa và muốn lấy lại số tiền đã nộp nhưng không được. Nhiều người ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Hòa Bình, Hà Nội… tham gia đóng với số lượng tiền rất lớn, lên đến mấy trăm triệu đồng nhưng đến nay không hề nhận được bất kỳ một đồng tiền nào từ Công ty Tây Thanh…

Được biết, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang phối hợp với các cơ quan chức năng, Công an các địa phương điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Tây Thanh thông qua các trang web trên, đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không để bị các đối tượng tiếp tục lừa đảo, khiến tiền mất, tật mang.

Ngày 1/8, Đại tá Lê Huy Nghĩa, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã triệu tập Nguyễn Văn Huy, 29 tuổi, trú ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Đào tạo và Mua bán trực tuyến (MB24) tại Thanh Hóa và Phó Giám đốc công ty trên cùng các đối tượng liên quan đến làm việc về hành vi vi phạm pháp luật của Văn phòng MB24 Thanh Hóa.

* Theo tài liệu điều tra của cơ quan Công an, MB24 đã phát triển 51 chi nhánh ở 32 tỉnh, thành. Bước đầu, đã xác định cả nước có hơn 40 nghìn người tham gia mua hơn 130 nghìn gian hàng với số tiền lên tới khoảng 700 tỷ đồng. Riêng ở Hà Nội, có gần 20 nghìn người tham gia mua hơn 59 nghìn gian hàng. Ngày 1/8 Công an 32 tỉnh đồng loạt kiểm tra hoạt động Văn phòng chi nhánh MB24 tại các địa phương, bước đầu thu giữ nhiều tài liệu, máy tính để phục vụ công tác điều tra.


* Chiều 1/8, cơ quan CSĐT CATP Hà Nội phối hợp Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng CNC - Bộ Công an thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Chủ tịch HĐQT, Phó TGĐ và Trưởng phòng tin học Văn phòng MB24 tại Hà Nội; Thu giữ một số tài liệu liên quan đến hoạt động phạm pháp.


Như Báo Công an nhân dân đã đưa tin, ngày 31/7, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV (PC46) Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) - Bộ Công an và Công an TP Hà Nội đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp trụ sở chính của Công ty cổ phần Đào tạo và Mua bán trực tuyến (MB24) tại C8, khu Mỹ Đình, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (Hà Nội).

Cùng ngày 31/7, Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng, gồm: Trương Đình Tuấn (37 tuổi, trú tại Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Đào tạo và Mua bán trực tuyến tại Việt Trì (Chi nhánh MB24) cùng hai Phó Giám đốc là Đặng Trung Dũng (36 tuổi, trú tại phường Tiên Cát) và Nguyễn Ngọc Lan (47 tuổi, trú tại phường Tân Dân, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) về hành vi trốn thuế.

Quá trình đấu tranh cũng xác định, Chi nhánh MB24 tại Việt Trì thường xuyên tổ chức các cuộc họp, hội thảo. Về hình thức là để tuyên truyền những lợi ích và ưu điểm trong hoạt động thương mại điện tử thông qua sàn MB24. Nhưng trên thực tế, nội dung tuyên truyền chủ yếu là để phân tích sâu vào việc được hưởng hoa hồng với mức cao nếu các thành viên lôi kéo, giới thiệu thêm được nhiều người tham gia.

Trong các cuộc hội thảo này, còn hướng dẫn cách thức vận động, lôi kéo người khác tham gia mua bán hàng, từ đó tạo ra nhận thức sai lệch cho những người tham gia hội thảo, làm cho họ tuy không có mục đích sử dụng tiện ích thương mại điện tử nhưng vẫn đăng ký làm hội viên để lôi kéo người khác mua gian hàng, nhằm được chia tiền hoa hồng.Theo CAND.com.vn
loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản