Bản án thích đáng 24 năm tù cho các đối tượng phạm tội giết người

Ngày 17/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã xét xử sơ thẩm hình sự vụ án giết người đối với các bị cáo: Cháng Văn Chương (sinh năm 1974), Cháng Văn Đương (sinh năm 1983), Cháng Văn Kim (sinh năm 1984), Hoàng Văn Chỉ (sinh năm 1984), cả 4 bị can đều là người dân tộc Nùng, trú tại xã Cốc Rế, huyện Xín Mần (Hà Giang) về tội "giết người".

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh: Khoảng 13 giờ 30 ngày 15/5/2010, Chương và Kim đã rủ nhau đến nhà Đương chơi. Qua chào hỏi mà không thấy Đương trả lời, nên Chương đã nói: "Mấy hôm nay trông chú mày khác lắm, mày bị thằng Sài nó chài rồi. Nghe nó nói nó sẽ chài mày từ tháng 9 năm ngoái đến tháng 6 năm nay là mày chết thôi. Nó cũng chài cả anh nữa, anh thì chết sau mày một tý. Hôm nay anh em mình tìm cách đánh chết nó đi". Nghe Chương nói vậy nên Đương và Kim đồng ý nhưng chưa thống nhất thời gian cụ thể khi nào sẽ giết.

Thằng Sài mà Chương nói là ám chỉ về Ly Kháy Sài, sinh năm 1965, trú tại thôn Cốc Đông, xã Cốc Rế, huyện Xín Mần. Sài là một đối tượng lười lao động, thường xuyên uống rượu say và hay dọa nạt mọi người. Gia đình nào có người hay gia súc, gia cầm chết ông Sài thường nói là đã bị Sài "chài" (làm ma gà, ma ngũ hải) cho chết nên mọi người trong thôn ai cũng lo sợ và căm ghét.

Khoảng 21 giờ cùng ngày, Chương cùng với Đương và Kim rủ Sài đi uống rượu, đến khi nào Sài say thì sẽ giết chết. Để thực hiện được ý đồ trên, Chương, Đương, Kim đã rủ Sài ra chợ xã Cốc Rế uống rượu. Nhưng sợ ý định không thể thực hiện thành công, nên cả 3 đã gọi điện rủ thêm Hoàng Văn Chỉ (sinh năm 1984) và Hoàng Văn Thành (sinh năm 1987) là hai em vợ của Đương.

6 người uống rượu đến khoảng 24 giờ cùng ngày thì tất cả đi về. Trên đường về, Chương, Đương, Kim bàn nhau sẽ giết chết Sài nhưng cả ba đều sợ không giết nổi nên tiếp tục đi về nhà Chương uống rượu tiếp. Khoảng 3 giờ sáng ngày 16/5/2010, Sài và Chương cãi nhau vì Chương cho rằng Sài đã làm ma hại gia đình Chương và mọi người. Sẵn có men rượu, Chương gọi Đương, Kim, Chỉ đưa Sài ra ngoài nhà. Lúc này Sài đã quá say nên bị ngã nằm sấp úp mặt xuống đất. Cả 4 đối tượng đã dùng dây thừng buộc vào cổ Sài kéo hất xuống hố vôi và lấy đá ném dẫn tới Sài chết. Riêng Hoàng Văn Thành biết các đối tượng đánh Sài nhưng không tham gia và đi về trước. Lo sợ mọi người trong thôn phát hiện, đến 16 giờ ngày 16/5/2010, cả 4 đối tượng đã cho xác nạn nhân vào bao tải và cuốc đất lấp kín.

Sau 6 ngày xảy ra vụ trọng án, đến 15 giờ ngày 21/5/2010, chị Ma Thị Sỏng người cùng thôn đi phát nương đã phát hiện ở hố nung vôi bỏ hoang có một bàn chân người nhô lên mặt đất nên đã báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng biết.

Tại phiên tòa, các bị can đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội giết người. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị can Cháng Văn Chương 7 năm tù giam; Cháng Văn Đương 6 năm tù giam; Cháng Văn Kim và Hoàng Văn Chỉ 5 năm tù giam về tội "giết người" theo quy định tại Khoản 2, Điều 93 Bộ luật Hình sự. Riêng bị can Hoàng Văn Thành, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội không tố giác tội phạm với cơ quan chức năng làm cản trở công tác điều tra vụ án.

Vụ án đã khép lại nhưng đây là bài học cho thanh niên dân tộc thiểu số do trình độ dân trí lạc hậu đã suy nghĩ nông cạn để xảy ra một vụ án nghiêm trọng nói trên.

Minh Tâm

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản