Vincom (Vincom JSC) khởi kiện Vincon xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ:

Bài cuối: Sự vi phạm là rõ ràng

"Khả năng thắng kiện của Vincom là lớn, bởi tất cả những nội dung khởi kiện cũng như những yêu cầu của phía Vincom đưa ra đều căn cứ trên các quy định của pháp luật"- luật sư Vũ Quốc Bình, đoàn Luật sư Hà Nội, cho biết.

Đầy đủ cơ sở pháp lý

Theo luật sư Trần Vũ Hải - Trưởng Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải, đơn vị đại diện của Công ty CP Vincom tiến hành những thủ tục để kiện, hiện phía Vincom có đầy đủ cơ sở pháp lý và tài liệu, chứng cứ để yêu cầu xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với Vincon.

Ông Lê Khắc Hiệp (trái) cùng luật sư tại buổi họp báo.

Trước hết, Vincom là doanh nghiệp ra đời trước Vincon tới 5 năm. Giấy chứng nhận ĐKKD số 0103001016 của Vincom được Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 3/5/2002. Trong khi đó, Vincon chỉ mới được thành lập ngày 5/6/2007. Thậm chí, ban đầu, tên của doanh nghiệp này là Công ty CP Đầu tư Tài chính BDL. Đến tháng 9/2007, doanh nghiệp này mới đổi tên thành Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon, một cái tên mà chỉ khác tên của Vincom có một chữ cái cuối cùng (thay M bằng N). Bên cạnh việc ra đời sau nhưng lại lấy tên gần giống, Vincon lại cũng có trụ sở tại Hà Nội và cũng hoạt động trong cùng lĩnh vực với Vincom là đầu tư tài chính, bất động sản, nên nguy cơ gây nhầm lẫn là rất cao. Trên thực tế, phía Vincom cũng đã nhiều lần "khốn khổ" và rắc rối trong việc giải thích với dư luận về những thông tin liên quan tới Vincon, nhưng lại bị... hiểu lầm là Vincom.

Theo ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vincom, lâu nay các doanh nghiệp Việt Nam vẫn ít quan tâm đến vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ, trong khi đây đã là vấn đề "quá quen thuộc" trên thế giới. Bởi vậy, việc khởi kiện của Vincom còn có ý nghĩa như một sự "tạo tiền lệ" để các doanh nghiệp Việt Nam sau này có niềm tin đứng lên tự bảo vệ mình.


Sự vi phạm này của Vincon, trên thực tế đã được pháp luật "chỉ ra" rất rõ. Trong điểm 39.8 và điểm 39.9 của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN ngày 14/2/2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 103/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 và Luật Sở hữu trí tuệ ngày 29/11/2005 đã quy định về "sự tương tự đến mức gây nhầm lẫn của dấu hiệu yêu cầu đăng ký với nhãn hiệu khác". Theo đó, điểm 39.8 đã "định nghĩa: Những sự tương tự đến mức gây nhầm lẫn gồm: Dấu hiệu đó gần giống với nhãn hiệu đối chứng về cấu trúc hoặc/và nội dung hoặc/và cách phát âm hoặc/và ý nghĩa hoặc/và hình thức thể hiện đến mức làm cho người tiêu dùng tưởng lầm rằng hai đối tượng đó là một hoặc đối tượng này là biến thể của đối tượng kia hoặc hai đối tượng đó có cùng một nguồn gốc". Còn với điểm 39.9 đánh giá sự tương tự của hàng hóa, dịch vụ... cũng quy định rõ: "b) Hai hàng hóa hoặc hai dịch vụ bị coi là tương tự nhau khi hai hàng hóa hoặc hai dịch vụ đó có các đặc điểm sau đây: (i) Tương tự nhau về bản chất; (ii) Tương tự nhau về chức năng, mục đích sử dụng; (iii) Được đưa ra thị trường theo cùng một kênh thương mại (phân phối theo cùng một phương thức, được bán cùng nhau hoặc cạnh nhau, trong cùng một loại cửa hàng...)". Căn cứ vào hai điểm trên, có thể thấy rõ sự vi phạm của phía Vincon với nhãn hiệu Vincom.

Cũng theo luật sư Vũ Quốc Bình, sự vi phạm còn thấy rõ, nếu xét về thời điểm đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Vincom đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đối với tên "Vincom" và hình ảnh logo của mình từ ngày 26/1/2005 tại Cục SHTT- Bộ KH&CN. Nhãn hiệu Vincom đã được đăng ký bảo hộ độc lập hoặc cùng với các yếu tố khác theo 7 văn bằng bảo hộ được cấp bởi Cục SHTT. Tất cả các văn bản này đều bảo hộ cho các dịch vụ "bất động sản" thuộc nhóm 36. Nhãn hiệu Vincom vì thế đang được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam. Thêm nữa, nhãn hiệu Vincom còn được đăng ký quốc tế theo Thỏa ước Madrid dưới số 975445 và đã được chấp nhận bảo hộ tại 20 nước EU và Xinhgapo, Nga; đồng thời sẽ được bảo hộ tại Trung Quốc và Bêlarút. Nhãn hiệu Vincom cũng đã được đăng ký tại Hồng Công và sắp tới là Thái Lan. Trong khi đó, nhãn hiệu Vincon hiện mới chỉ được nộp một đơn duy nhất tại Cục SHTT vào ngày 10/2/2010 và cũng đã bị Vincom nộp đơn phản đối vào tháng 8/2010, vì vậy khả năng được cấp văn bằng bảo hộ là rất thấp.

"Căn cứ theo các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, căn cứ vào những thực tế nói trên… Công ty CP Vincom cho rằng, trong trường hợp này, nhãn hiệu Vincon bị coi là tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu Vincom đang được bảo hộ. Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon đã sử dụng chỉ dẫn Vincon trong các hoạt động, giấy tờ giao dịch của mình (trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản) dẫn đến gây nhầm lẫn với tên thương mại, nhãn hiệu Vicom của Công ty CP Vincom (trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản), xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ của Vincom. Việc khác nhau ở duy nhất một chữ "n" và "m" tại cuối từ, nhưng hai chữ này đều là phụ âm đọc tương tự nhau và nhìn cũng gần giống nhau. Sự khác biệt này không đủ để phân biệt một cách rõ ràng giữa hai nhãn hiệu và gây nhầm lẫn về tổng thể của hai nhãn hiệu. Trên thực tế, công chúng đã nhiều lần bị nhầm lẫn về hai nhãn hiệu này"- đại diện Vincom cho biết.

Việc vi phạm pháp luật phải giải quyết bằng những lý lẽ của pháp luật. Và những lý lẽ nói trên chứng minh sự vi phạm của Vincon đã rõ ràng. Được biết, Thanh tra Bộ KH&CN, tòa án Hà Nội đều đã chấp nhận đơn khởi kiện của phía Vincom. Đại diện Thanh tra Bộ KH&CN cũng đã khẳng định, tên doanh nghiệp sử dụng bị trùng hoặc tương tự, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng với một nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ là vi phạm. Trong trường hợp này, người ta có thể lạm dụng uy tín của thương hiệu Vincom hoặc có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của Vincom. Nếu như khẳng định được hành vi xâm phạm cạnh tranh không lành mạnh, Bộ sẽ tiến hành làm các thủ tục đình chỉ vi phạm và quyết định xử lý vi phạm và có thể sẽ đưa ra các biện pháp khắc phục hậu quả...

NHÓM PHÓNG VIÊN

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản