Bình Phước

Bác tin thức ăn có dòi tại KCN Bắc Đồng Phú

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Phước phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, công an tỉnh Bình Phước và Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú ngày 10/3 tiến hành kiểm tra toàn diện và xác minh thông tin có dòi trong lòng đỏ trứng gà trong bữa ăn tại bếp ăn của công ty trách nhiệm hữu hạn YakJin Sài Gòn (Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước). 


Tại buổi kiểm tra, đại diện công ty YakJin Sài Gòn cho biết, bếp ăn của công ty đang trong quá trình xây dựng. Vì vậy, toàn bộ thức ăn phục vụ cho công nhân được chế biến tại công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Thanh Vân (xã Phú An, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương), sau đó vận chuyển và chia thức ăn trực tiếp tại nhà ăn của công ty YakJin Sài Gòn. Toàn bộ thức ăn trước khi đưa mang đến cho công nhân ăn đều được kiểm tra qua nhiều khâu. Do đó, phía công ty YakJin Sài Gòn khẳng định không thể có dòi trong thức ăn. 


Ảnh minh họa.


Trong sổ theo dõi y tế của công ty từ ngày 5/3 - 8/3, có 10 người bị rối loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, khó tiêu, ợ chua, trong đó có 3 công nhân nhập viện. Mặc dù vậy, số công nhân này tuy có triệu chứng đau bụng nhưng không có các triệu chứng như: ói, đi ngoài, sốt...


Bà Lê Thị Nhung, Chủ tịch Công đoàn, công ty trách nhiệm hữu hạn Yak Jin Sài Gòn cho biết, các bữa ăn ngày 5 và 8/3 do đại diện công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Thanh Vân vận chuyển đến đều được bảo quản cẩn thận. Trước khi đến tay công nhân, chính bà Nhung và một nhân viên y tế của công ty trực tiếp mở nguồn thức ăn kiểm tra và hoàn toàn không phát hiện bất cứ một dấu hiệu bất thường nào. Các cán bộ khác trong công ty cũng dùng chung thức ăn này với công nhân trong ngày hôm đó nhưng hoàn toàn không có chuyện gì xảy ra. Bà Nhung khẳng định thông tin thức ăn có dòi là không đúng sự thật, hoàn toàn là tin đồn. 


Riêng thông tin 800 công nhân đình công cũng không phải sự thật. "Chiều 8/3, khi nghe thông tin công nhân kháo nhau thức ăn có dòi. Để kiểm tra kỹ càng, Công đoàn đã mời đại diện công nhân lên làm việc và thống nhất cho anh chị em nghỉ làm có ăn lương bình thường chứ không có chuyện công nhân đình công", bà Nhung khẳng định. 


Trả lời câu hỏi của Đoàn kiểm tra ngay trong xưởng sản xuất, rất nhiều công nhân tại công ty YakJin Sài Gòn đều xác nhận có ăn bữa ăn trưa ngày 5 và 8/3 nhưng không phát hiện có dòi. 


Ông Phan Thanh Dũng, Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Phước cho biết, ngay sau khi nghe thông tin phản ánh thức ăn có dòi xảy ra tại công ty YakJin Sài Gòn, Chi cục đã khẩn trương vào cuộc kiểm tra, làm rõ. Qua kiểm tra, công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Thanh Vân có đầy đủ tất cả những điều kiện để phục vụ, như: giấy chứng nhận đủ điều kiện; nguồn cung cấp thực phẩm rất rõ ràng, có hợp đồng cung cấp từ các siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh. Khi thực phẩm đến với công nhân đều có sự giám sát, kiểm tra rất chặt chẽ của đơn vị được cung cấp là công ty YaJin Sài Gòn. 


Ông Dũng khẳng định, thức ăn đã được nấu chín, bảo quản cẩn thận thì không thể nào có dòi. Nếu có dòi xuất hiện trong bữa cơm ngày 5 và 8/3, thì trong bữa ăn hai ngày này phải có rất nhiều dòi chứ không phải chỉ có một đĩa có dòi, không những thế lại chỉ có một công nhân hai lần phát hiện ra.


Ngoài ra, trong quá trình xác minh, đại diện công ty cũng như chính bản thân công nhân đều khẳng định không có sự việc trên, đây chỉ là tin đồn. Vì vậy, sau khi kiểm tra, đoàn xác định thông tin có dòi trong thức ăn xảy ra tại công ty YaJin Sài Gòn là không đúng như thông tin phản ánh từ một số đối tượng.Đậu Tất Thành

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản