Bắc Ninh: Xét tuyển viên chức tại Yên Phong đúng quy định

Trước thông tin về việc Huyện Yên Phong (Bắc Ninh) sắp chấm dứt hợp đồng lao động với 261 giáo viên đã dạy một số năm nhưng không trúng tuyển trong kỳ tuyển viên chức do huyện tổ chức năm 2013, ngày 9/5 Đoàn công tác Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác tuyển dụng viên chức năm 2013.


Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đều khẳng định xét tuyển dụng viên chức năm 2013 tại huyện Yên Phong đảm bảo theo đúng quy định, nghiêm túc, đến thời điểm này không phát hiện sai phạm hay tiêu cực.

Đoàn công tác Bộ Nội vụ và Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất quan điểm: Xem xét, tiếp tục HĐLĐ đối với 261 giáo viên không trúng đợt xét tuyển viên chức vừa qua đến khi kết thúc năm học. Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản thống nhất với đề xuất của huyện Yên Phong và giao UBND huyện rà soát, phân loại đối tượng HĐLĐ để đề xuất xem xét xử lý phù hợp nhưng phải đảm bảo theo đúng qui định. Rà soát chỉ tiêu biên chế, vị trí việc làm còn thiếu để báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nội vụ cho phép tiếp tục HĐLĐ trong phạm vi chỉ tiêu biên chế được giao theo thứ tự ưu tiên. Hiện huyện Yên Phong còn 164 chỉ tiêu do mới được bổ sung và giáo viên mới nghỉ hưu.


Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu hàng năm, các địa phương trong tỉnh phải xây dựng kế hoạch tuyển dụng công chức, viên chức không để số lượng lớn HĐLĐ tồn đọng như huyện Yên Phong. Đồng thời, đề nghị Bộ Nội vụ có thông tin đầy đủ, chính xác đến các cơ quan báo chí về vụ việc xét tuyển ở Yên Phong để ổn định tư tưởng và dư luận xã hội. Bộ Nội vụ xem xét, có hướng dẫn bằng văn bản về việc xét tuyển đặc cách và hướng dẫn thực hiện chỉ đạo các tỉnh, thành phố thực hiện. Yêu cầu huyện Yên Phong tiếp tục kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân ký HĐLĐ không đúng qui định, báo cáo UBND tỉnh sau 15 ngày.

 

Buổi làm việc giữa Đoàn công tác Bộ Nội vụ với UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 9/5.


Sau khi nghe báo cáo và trao đổi giữa Đoàn công tác với cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cơ bản nhất trí với kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bắc Ninh. Đồng tình với chủ trương của tỉnh trong thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức theo đúng qui định. Đề nghị huyện Yên Phong rút kinh nghiệm khi nhiều năm không tuyển công chức, viên chức. Bộ Nội vụ cũng nhận thiếu xót trong việc chậm trễ trả lời khi Sở Nội vụ có văn bản đề nghị xem xét, hướng dẫn. Đề nghị UBND tỉnh sớm có báo cáo gửi Bộ về việc xét tuyển viên chức tại Yên Phong và Sở Nội vụ phối hợp với Yên Phong tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh giải quyết dứt điểm  giáo viên HĐLĐ không trúng tuyển trên cơ sở đúng qui định hiện hành. Bộ Nội vụ sẽ họp báo với cơ quan báo chí về xử lý việc xét tuyển viên chức tại Yên Phong.

 

Báo cáo của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh cho thấy: Thực hiện chỉ đạo của Thường trực tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 6/9/2013, huyện Yên Phong đã ban hành kế hoạch về việc xét tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2013, đề nghị Sở Nội vụ phê duyệt. Các nội dung kế hoạch xét tuyển như: chỉ tiêu tuyển dụng, đối tượng, điều kiện đăng ký dự tuyển, ưu tiên tuyển dụng; nội dung xét tuyển, cách tính điểm và xác định người trúng tuyển… đều đảm bảo đúng quy định tại Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 15/2012/TT-BNV của Bộ Nội vụ.

 

Trước khi xây dựng kế hoạch xét tuyển, UBND huyện Yên Phong đã có thông báo chủ trương sau khi xét tuyển, những người trong hợp đồng làm việc theo chế độ HĐLĐ nếu không trúng tuyển sẽ phải chấm dứt hợp đồng. Sau khi được Sở Nội vụ phê duyệt, UBND huyện Yên Phong đã triển khai thực hiện các bước trong quy trình xét tuyển theo đúng qui định. Đến nay Sở Nội vụ chưa phát hiện có sai.

 

Ngày 27/1/2014, Sở Nội vụ có Quyết định số 59/QĐ-UBND phê duyệt kết quả xét tuyển viên chức năm 2013 của Yên Phong. Theo đó, tổng số chỉ tiêu tuyển dụng theo kế hoạch là 612 người, số thí sinh đăng ký dự xét tuyển là 2.370 người, trong đó có 452 người đang HĐLĐ. Số người trúng tuyển đặc cách (tuyển thẳng) có bằng thạc sỹ, sinh viên tốt nghiệp chính quy loại giỏi theo chính sách thu hút nhân tài của tỉnh là 85 người, tuyển thẳng con thương binh, liệt sĩ, bệnh binh là 3 người. Trúng tuyển qua phỏng vấn là 503 người, số LĐHĐ không trúng tuyển là 261 người.

 

Tại buổi làm việc, Sở Nội vụ đã giải trình một số vấn đề cơ quan báo chí đã phản ánh chưa đúng trong thời gian như: Huyện Yên Phong nhiều năm không tuyển giáo viên dẫn đến số giáo viên HĐ lớn; không tuyển đặc cách đối với người có thời gian HĐLĐ trong các trường từ 36 tháng trở lên; không cộng điểm ưu tiên cho những người có thời gian HĐLĐ; chấm dứt HĐLĐ đối với 300 giáo viên không trúng tuyển…

 

Theo đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết: Năm 2007, Sở Giáo dục và đào tạo Bắc Ninh tổ chức xét tuyển nhưng huyện Yên Phong không đăng ký nhu cầu tuyển. Từ năm 2008-2012, thẩm quyền xét tuyển giáo viên được phân cấp cho các trường theo đúng quy định nên Yên Phong chưa xét tuyển lần nào dẫn đến số GVHĐ có 500 người là có thật. Vấn đề này, huyện Yên Phong đã có kiểm điểm trong đợt kiểm điểm phê bình và tự phê bình theo NQTW4 vừa qua.

 

Đối với việc không tuyển đặc cách giáo viên những người có thời hạn HĐLĐ tại điểm a, Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP và Thông tư số 15 của Bộ Nội vụ. Sau khi nghiên cứu các văn bản chỉ đạo, Sở Nội vụ đã có công văn 279/SNV-CBCC ngày 26/4/2013 đề nghị Bộ Nội vụ cho ý kiến bằng văn bản nhưng chưa có hồi âm. Tại buổi làm việc Sở Nội vụ ngày 8/5, Đoàn công tác Bộ Nội vụ cho biết: Quy định tuyển đặc cách trong Nghị định 29 và Thông tư 15 là nhằm thu hút nhân tài và các ngành đặc thù, không áp dụng tuyển đặc cách cho đại trà. Vấn đề báo chí nêu không cộng điểm ưu tiên cho những người có thời gian HĐLĐ, theo Nghị định 29 và Thông tư 15 trong tuyển dụng viên chức không có cộng điểm ưu tiên nên huyện Yên Phong không thể áp dụng đối với người HĐLĐ.

 

Việc UBND huyện Yên Phong chỉ đạo chấm dứt HĐLĐ đối với hơn 300 giáo viên không trúng tuyển là đúng với quy định của pháp luật và huyện Yên Phong đã có thông báo chủ trương này ngay từ khi rà soát tiêu chí, nhu cầu tuyển dụng.

 

Việc Yên Phong chọn thi phỏng vấn chứ không thi thực hànhdo số lượng thí sinh dự thi quá đông (2.370 người). Nếu áp dụng thi thực hành giảng dạy 1 tiết trên lớp cho số lượng dự tuyển mất nhiều thời gian, khó bố trí, sắp xếp cơ sở vật chất, lớp học…để dạy thực hành.

 

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Yên Phong, Nguyễn Văn Bang khẳng định: Trong quá trình thực hiện xét tuyển và phỏng vấn là khách quan, công tâm, đúng theo qui định hiện hành. Trong ban giám sát có cả thành viên là cán bộ công an tỉnh, công an huyện nên quá trình phỏng vấn diễn ra trật tự, nghiêm túc.

 

 

Nguyễn Thái Hùng

             

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản