Án phạt nghiêm minh với nhóm thanh niên bắt giữ người trái pháp luật

Ngày 25/6, Tòa án nhân dân huyện Đông Anh (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử nhóm 4 bị cáo về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 157, khoản 2, điểm e - Bộ luật Hình sự.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên tòa.

Các bị báo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Tuyết Nhi (trú tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội), Nguyễn Thị Minh Nguyệt (trú tại xã Xuân Canh, huyện Đông Anh), Bùi Thị Thùy Linh (trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh), Nguyễn Văn Đạt (trú tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh). Cả 4 bị cáo khi thực hiện hành vi vi phạm đều đang 17 tuổi. Vụ án là hồi chuông cảnh báo cho tình trạng bạo lực học đường đang xuất hiện tại một số địa phương hiện nay.

Do có mâu thuẫn trên mạng xã hội với Chử Thị Thu A (sinh năm 2005, trú tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh) nên vào khoảng 9 giờ ngày 6/2/2023, Nguyễn Tuyết Nhi nhắn tin và gọi video call cho Nguyễn Văn Đạt (là bạn học cùng lớp của A) để hỏi Đạt về giờ tan học của A. Sau khi được Đạt cho biết thông tin về giờ tan học của A thì Nhi nhắn tin rủ các bị cáo có tên nêu trên cùng một số đối tượng khác đến cổng Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đông Anh (tại xóm Thượng, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh) để đánh A và cả nhóm đồng ý.

Đến khoảng 10 giờ 15 phút cùng ngày, khi cả nhóm chờ A tan học rồi tiến đến áp sát và chặn xe, yêu cầu A xuống xe để lên xe của nhóm Nhi nhưng A không đồng ý. Thấy A không nghe theo lời của Nhi, cả nhóm kéo A xuống xe, bắt ép lên xe của nhóm Nhi. Lúc này do bị đe dọa và sợ bị đánh nên A phải ngồi lên xe của nhóm này và bị giữ chặt, không cho chạy. Sau đó, cả nhóm đưa A đến khu vực cánh đồng xóm Thượng, xã Uy Nỗ (cách vị trí ban đầu khoảng 700 m).

Tại đây, Nhi tiến đến kéo A xuống xe, dùng hai tay túm tóc, ghì đầu A ngồi xuống, dùng dép đánh, tay tát, chân đá nhiều lần vào mặt, vào đầu và người khiến A ngã nằm xuống đường. Thấy A nằm ở đường nhắm mắt thì Linh tiến đến dựng A dậy, vỗ vào mặt A. Lúc này, có người dân đi đến can ngăn thì nhóm Nhi bỏ đi. Còn A được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đông Anh khám và điều trị. Ngày 7/2/2023, A gửi đơn trình báo đến Công an xã Uy Nỗ, Công an huyện Đông Anh.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi vi phạm như cáo trạng đã truy tố. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo các mức án tù nhưng đều cho hưởng án treo, trong đó Nguyễn Tuyết Nhi 18 tháng, Nguyễn Thị Minh Nguyệt và Bùi Thị Thùy Linh cùng mức 15 tháng, Nguyễn Văn Đạt 12 tháng về cùng tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Tin, ảnh: Kim Anh (TTXVN)
Liên tiếp bắt giữ các đối tượng gây mất trật tự công cộng
Liên tiếp bắt giữ các đối tượng gây mất trật tự công cộng

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm “đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, mang theo hung khí, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn thành phố”, nhất là tình hình thanh, thiếu niên điều khiển mô tô, di chuyển tốc độ cao trên đường phố, lạng lách, đánh võng, mang theo hung khí tìm đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn gây rối trật tự công cộng, Công an các địa phương trên địa bàn đã liên tiếp bắt giữ những đối tượng vi phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN