7 người chết vì chó dại cắn ở Sơn La

Theo thông báo của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Sơn La, từ tháng 4/2011 đến nay đã có 7 người tử vong do bệnh dại sau khi bị chó cắn. Gần đây nhất (tính từ 15/2/2012) tại xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai và xã Mường Bú, huyện Mường La đã có ít nhất 2 trường hợp mắc và tử vong do bệnh dại.

Ca mắc đầu tiên do chó dại cắn, phát bệnh và tử vong là chị Lò Thị Chuyến, 27 tuổi, cư trú tại bản Quyền (vùng ven hồ Sông Đà), thuộc xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Tại xã biên giới Mường Cai, huyện Sông Mã (giáp gianh với huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên), nhân viên thú y của huyện này sau khi lấy bệnh phẩm của 40 con chó bị ốm đã xác định đàn chó này bị mắc bệnh dại và đã được chính quyền địa phương cùng các hộ gia đình tiêu huỷ. Tại xã Mường Bú, huyện Mường La, đã có 1 gia đình gồm 5 người bị chính đàn chó nuôi của gia đình (phát bệnh dại) cắn. Ngay sau đó cả 5 người đã được đưa đến cơ sở y tế địa phương để tiêm phòng dại kịp thời nên không bị mắc bệnh dại.


Hình minh họa. Nguồn: InternetĐược biết, trên địa bàn tỉnh Sơn La từ năm 2011 đến nay, bệnh dại đã xảy ra tại đàn chó nuôi thuộc 16 xã của các huyện Sông Mã, Quỳnh Nhai, Mường La, Mai Sơn. Chó bị dại đã cắn người với số ca tử vong do phát bệnh dại là 7 ca. Mặc dù bệnh dại trên đàn chó nuôi của các hộ gia đình ở địa bàn tỉnh Sơn La đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan nhanh do người dân lơ là chủ quan, tập quán nuôi chó thả rông, hoặc bị chó cắn không đi tiêm phòng dại. Bên cạnh đó, các chủ nuôi chó không thực hiện tiêm phòng bắt buộc vắc - xin phòng dại cho chó mèo.

Ngành chức năng của tỉnh Sơn La khuyến cáo: các hộ nuôi chó và người dân cần đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc Nghị định số 05/2007/NĐ-CP (ngày 9/1/2007) của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống bệnh dại ở động vật. Thực hiện chỉ thị này, các địa phương tỉnh Sơn La cần quản lý đàn chó, mèo, tổ chức cho các hộ gia đình đăng ký nuôi chó, mèo, đặc biệt là những nơi có bệnh dại từ năm 2011 đến nay và những địa điểm nghi chó dại cắn người. Theo đó, triển khai ngay việc tiêm phòng cho đàn chó nuôi để đảm bảo tính mạng cho người, bảo vệ động vật nuôi.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản