16 năm tù cho kẻ tham ô thủ đoạn 'siêu tinh vi'

Ngày 17/9, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh (sinh 1980) - kế toán của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận về tội “Tham ô tài sản”.

Lan Anh trước tòa. Ảnh: thanhnien.com.vn


Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên án bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh 16 năm tù giam về tội "tham ô tài sản"; đồng thời buộc bị cáo bồi thường số tiền còn lại gần 980 triệu cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Theo cáo trạng: Năm 2002, Nguyễn Thị Lan Anh công tác tại phòng Tài chính - Kế hoạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Tháng 4/2011 đến tháng 8/2012, Lan Anh được phân công phụ trách kế toán tiền lương và thanh toán các khoản khác.

Theo quy trình thanh toán, hàng tháng các khoa thuộc Bệnh viện lập danh sách nhân viên được nhận tiền bồi dưỡng phẫu thuật, sau đó chuyển cho phòng Kế hoạch - Tổng hợp để ký xác nhận thanh toán. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Lan Anh đã lập mới bảng tổng hợp tiền chi phẫu thuật. Thấy cơ hội thuận lợi, Lan Anh đã nâng tổng số tiền được nhận cao hơn thực tế bằng cách ghi thêm tên một số cán bộ, nhân viên trong bệnh viện hoặc tên khác vào bảng lập.

Mỗi tên thêm vào, Lan Anh đều có ghi ký hiệu riêng, đồng thời photo chữ ký xác nhận của hai phòng trên vào bảng tổng hợp làm lại và trình lãnh đạo Bệnh viện ký. Riêng bản có chữ ký gốc của Kế toán trưởng và Phòng Kế hoạch - Tổng hợp thì Lan Anh hủy bỏ. Trên cơ sở bảng tổng hợp làm lại có chữ ký gốc của lãnh đạo Bệnh viện, Lan Anh lập một bảng tổng hợp khác thanh toán tiền phẫu thuật và mổ nội soi, trình cho Kế toán trưởng và lãnh đạo Bệnh viện ký xác nhận.

Do chủ quan, tin tưởng nhân viên, lãnh đạo phòng và bệnh viện đã ký vào bảng tổng hợp, từ đó Lan Anh giao bảng tổng hợp cho kế toán Kho bạc (kế toán bệnh viện giao dịch với Kho bạc).

Với thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2012 đến tháng 2/2013, lợi dụng nhiệm vụ được giao, Lan Anh đã lập khống nâng khống số tiền bồi dưỡng phẫu thuật, thủ thuật; tiền trực, tiền phụ cấp ưu đãi nghề của nhân viên, chiếm đoạt của bệnh viện với tổng cộng hơn 1,3 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đối với một số cá nhân có trách nhiệm liên quan trong vụ án, Cơ quan điều tra xét thấy, hành vi phạm tội có phần hạn chế, sau khi phát hiện sai phạm đã kịp thời báo cáo để cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn, nên không khởi tố mà chuyển sang xử lý hành chính.Công Thử

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản