Tên lửa Shahab thay đổi địa chính trị châu Á

Trong cuộc chiến tranh Ixraen - Iran có vẻ như sắp nổ ra, nhiều trang thiết bị quân sự sẽ được hai bên đưa ra sử dụng lần đầu tiên. Tạp chí "Slate" (Mỹ) cho rằng tùy vào hiệu quả thực tế, các loại vũ khí này sẽ tác động tới tình hình địa chính trị ở tận châu Á.


 

Tên lửa Shahab - 3 trong một dịp bắn thử. Ảnh: Internet

Trong một bài báo mới đây, hãng Bloomberg mô tả một bầu không khí ảm đạm và lo lắng tại Ixraen khi dân chúng đổ xô chuẩn bị cho cuộc chiến chống Iran. Mọi người xếp hàng tại các trung tâm thương mại để mua mặt nạ phòng độc. Cựu Thứ trưởng Bộ Dân phòng Ixraen, Matan Vilnai nhận định rằng cuộc xung đột này, nếu xảy ra, sẽ kéo dài hơn một tháng, đồng thời cảnh báo Ixraen sẽ phải hứng chịu hàng trăm cuộc tấn công bằng tên lửa và sẽ có khoảng 500 người Ixraen bị thiệt mạng.


Cuộc chiến với Iran sẽ khiến Ten Avíp, Jerusalem và các thành phố lớn khác cũng như các căn cứ quân sự của Ixraen phải hứng chịu các cuộc tấn công cấp tập bằng tên lửa tầm xa. Đây sẽ là cuộc chiến đầu tiên kiểu này kể từ cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Cường độ các cuộc tấn công này sẽ kiểm tra hiệu quả của các hệ thống phòng thủ tên lửa Ixraen, hệ thống mà Ten Avíp cũng như Oashinhtơn đặt rất nhiều niềm tin. Trên thực tế, chiến lược của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương chủ yếu dựa vào các hệ thống tấn công, phòng thủ tên lửa.


Hàng trăm cuộc tấn công tên lửa mỗi ngày mà ông Vilnai dự đoán bao gồm cả việc Hezbollah liên kết với Iran tham gia bắn phá miền bắc Ixraen bằng tên lửa Katyusha và các loại tên lửa khác, trong đó chủ yếu là các loại tên lửa tầm ngắn. Ngay cả khi Hezbollah không tham chiến, vì sợ bị quân đội Ixraen tấn công trong khi không nhận được sự hỗ trợ của Xyri, Ixraen sẽ phải đối mặt với một kho tên lửa đạn đạo đầy ắp của Iran. Trong đó, đáng sợ nhất là tên lửa Shahab - 3, loại được Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) đánh giá có tầm bắn 1.300 km và có thể mang các đầu đạn thông thường hoặc các đầu đạn hóa học có trọng lượng từ 760 - 1.100 kg. Cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ tin rằng Iran đang sở hữu từ 25 đến 100 tên lửa Shahab - 3 được lắp đặt trong các hầm ngầm dưới đất cũng như trên các bệ phóng di động. Tuy nhiên, theo báo cáo của CSIS, các loại đầu đạn của Iran vẫn chưa đồng bộ, thiếu chính xác và khả năng vận hành kém.


Để chống lại Iran, Ixraen có thể sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow vốn được phát triển để chống lại mối đe dọa từ tên lửa Shahab - 3. Arrow đã được thử nghiệm và triển khai nhưng vẫn cần được thử thách qua chiến trận. Mỹ cũng đã cho lắp đặt tại Ixraen một hệ thống rađa băng tần X cực mạnh tầm xa. Hệ thống rađa của Mỹ tăng cường khả năng phát hiện của hệ thống Arrow và cung cấp các thông số về mục tiêu cho các hệ thống phòng thủ tên lửa riêng của Lầu Năm Góc.


Các tuần dương hạm và tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ chủ yếu được trang bị hệ thống phòng không và chống tên lửa Aegis. Một số con tàu trang bị Aegis có thể sẽ được điều động để giúp tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của Ixraen.


Kết quả cuộc chiến tranh tên lửa giữa Ixraen và Iran sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới các chiến lược và đầu tư quốc phòng ở châu Á. Việc mở rộng và hiện đại hóa kho tên lửa đạn đạo và hành trình của Trung Quốc là một chủ đề được nhắc đi nhắc lại trong các báo cáo hàng năm của Lầu Năm Góc về tiềm lực quốc phòng của Trung Quốc. Trong một nghiên cứu gần đây do CSIS thực hiện cho Lầu Năm Góc, các tác giả đã chỉ ra những tổn thương của các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực Thái Bình Dương trước các cuộc tấn công tên lửa. Từ đó, các nhà nghiên cứu khuyến nghị Lầu Năm Góc nên tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa và phân bố hợp lý hơn các căn cứ cũng như các phi đội chiến đấu cơ trong khu vực.


Nếu kết quả cuộc chiến Ixraen - Iran là quá chênh lệch, các nhà chiến lược quân sự của cả hai phía sẽ nhanh chóng xem xét lại các giả thuyết ban đầu của họ. Nếu Arrow và các lá chắn tên lửa của Hải quân Mỹ chặn đánh thành công cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa Shahab - 3, các nhà chiến lược Mỹ sẽ củng cố quyết tâm duy trì sự hiện diện ở Tây Thái Bình Dương, đối diện với Trung Quốc và kho tên lửa đang được phát triển mạnh của nước này. Ngược lại, nếu Iran đánh trúng Ten Avíp và các mục tiêu khác ở Ixraen, các nhà lãnh đạo Mỹ có thể sẽ nghi ngờ về tương lai lâu dài của chiến lược Thái Bình Dương. Kết quả cuộc chiến tranh tên lửa giữa Ixraen và Iran cũng sẽ ảnh hưởng đến các cuộc tranh luận hiện nay về các nguồn tiền tài trợ cho những nỗ lực không mệt mỏi của Lầu Năm Góc nhằm thiết lập một hệ thống phòng thủ hạn chế chống lại các loại tên lửa liên lục địa.


Hữu Chiến (P/v TTXVN tại Cairô)

Tags:
138
loading...
loading...
Tin khác
  • Liệu Mỹ có đủ tiền chi cho cuộc chiến Syria?

    Liệu Mỹ có đủ tiền chi cho cuộc chiến Syria?

    23:03 ngày 24/08/2012

    Ngày 21/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cập đến khả năng can thiệp quân sự vào Syria nhằm vô hiệu hóa các kho vũ khí hóa học. Tuy nhiên, theo Giáo sư Anne Deysine tại Đại học Pari X Nanterre, nước Mỹ đang thâm hụt ngân sách, do vậy rõ ràng không đủ tiền chi cho một cuộc chiến tranh mới.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản