Sự khác biệt giữa Ixraen và phương Tây về cách tấn công Iran

Theo mạng tin "Nghiên cứu toàn cầu" ngày 8/2, trong khi Ixraen cho rằng con đường dẫn đến Iran là cuộc tấn công quân sự phủ đầu trực tiếp thì Mỹ và Anh dường như lại tin rằng con đường dẫn tới Têhêran phải đi qua Đamát. Chiến lược xâm lược Xyri và Iran của Mỹ và các đồng minh phương Tây dường như đang được tiến hành song song và kế tiếp nhau. Lôgic của họ là: Nếu Xyri sụp đổ, Iran sẽ theo sau.

Mỹ, Anh và Pháp đã tìm cách áp đặt một nghị quyết của HĐBA LHQ về Xyri, đổ mọi trách nhiệm cho chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và kêu gọi ông Assad phải từ chức ngay lập tức. Tuy nhiên, nghị quyết này đã bị Nga và Trung Quốc phủ quyết. Bất chấp những tuyên truyền của phương Tây, Nga và Trung Quốc hiểu rõ nguyên nhân cơ bản của bạo lực và tình trạng rối loạn ở Xyri và khắp khu vực.

Tại Xyri có chính phủ hợp pháp và có các nhóm khủng bố vũ trang đang lợi dụng người dân để gây ra tình trạng bạo lực khắp cả nước, dẫn đến đụng độ với các lực lượng chính phủ. Người ta có thể chứng kiến những cảnh tương tự ở các đường phố Luân Đôn, Manchester, New York, Oakland, Aten và nhiều thành phố phương Tây khác. Tại Xyri, các nhóm khủng bố đang được các cơ quan tình báo nhà nước và tư nhân, chính thức và không chính thức, bí mật và công khai của Mỹ, Anh, Pháp và Ixraen trang bị vũ khí, huấn luyện, tài trợ và xúi giục.

Cách đây một năm, các nước phương Tây đã tiến hành những hoạt động bí mật nhằm châm ngòi cho cái được gọi là "Mùa xuân Arập", khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và bị thương, phá hủy Libi. Liệu các nước phương Tây có dám đưa Irắc, Ápganixtan và Palextin vào danh sách các nước "Mùa xuân Arập" và khuyến nghị người dân các nước này cũng nổi dậy cầm vũ khí chống lại những kẻ xâm lược hay không?

Phương Tây tố cáo ông Assad chống lại những người biểu tình (được chính phương Tây tài trợ), nhưng lại không nói gì khi Ixraen thả bom chùm và bom cháy vào những người dân thường ở Dải Gaza. Hiện nay, Xyri đang bị lôi kéo vào một cuộc nội chiến. Khác với truyền thông phương Tây, hãng thông tấn SANA của Xyri đã đưa ra một bức tranh khác hẳn về tình hình tại thành phố Homs với chi tiết "một nhóm khủng bố vũ trang đã tấn công thường dân và thành viên của các cơ quan thực thi luật pháp... chính quyền đã truy lùng và đụng độ với những kẻ khủng bố này. Các nhóm khủng bố vũ trang đã cho khai hỏa hai thiết bị gây nổ ở đằng sau tòa nhà các dịch vụ kỹ thuật tại Homs. Những kẻ khủng bố nã đạn pháo vào một số khu vực tại Homs. Những kẻ khủng bố vũ trang cũng đã đốt một thánh đường Hồi giáo, giết chết và làm bị thương một số công dân tại thành phố Rastan". Tại sao truyền thông phương Tây lại không đưa những thông tin này?

Thử nghĩ xem nếu Mossad, CIA và MI6 bị nghi ngờ đã ám sát các nhà khoa học hạt nhân của Iran trên đường phố Têhêran, tại sao họ không thể làm điều này với quy mô lớn hơn nhiều ở bên trong Libi? Bất cứ khi nào chúng ta nhìn thấy bạo lực khủng khiếp, dù chưa rõ ràng, tại Ai Cập, Xyri, Iran hay Libi, chúng ta cần xác định hai yếu tố là ai sẽ được lợi và ai là người trả tiền cho các hành động bạo lực đó?

Do vậy, người ta có thể kết luận rằng Mỹ, Anh và Pháp đang muốn tấn công Iran, nhưng trước hết là tấn công Xyri. Còn Ixraen muốn tấn công trực tiếp vào Iran. Cũng có thể đây là "hai mặt của một đồng xu".

Thanh Hoa (P/v TTXVN tại Canađa)

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản