Nguy cơ tan rã của nước Bỉ

Trang tin "Flandersnews" cho biết mới đây trả lời phỏng vấn Tổ hợp truyền thông Pháp ngữ RTBF của Bỉ, người đứng đầu chính quyền vùng Brussels, ông Charles Picqué - thuộc Đảng Xã hội (nói tiếng Pháp) đã cảnh báo về nguy cơ tan rã của nước Bỉ và kêu gọi các chính trị gia thuộc cộng đồng Pháp ngữ không nên từ bỏ phương án đối phó với kết cục này, được gọi là “Phương án B”.

Nước Bỉ nhỏ bé và thanh bình có nguy cơ tan rã. Ảnh Internet.


Phương án này lần đầu tiên được các chính trị gia khối Pháp ngữ đề cập tới cách đây khoảng hai năm, giữa đỉnh điểm bế tắc của cuộc thương lượng thành lập Chính phủ kéo dài hơn 1 năm rưỡi.


Ông Picqué cũng nói thêm rằng “rất nhiều chính trị gia thuộc cộng đồng Pháp ngữ không quan tâm tới việc chuẩn bị cho sự chấm dứt tồn tại của nước Bỉ. Tuy nhiên, kết cục này có thể xảy ra nhanh hơn rất nhiều so với suy nghĩ của nhiều người”.


Nhân vật đứng đầu chính quyền vùng Brussels đa ngôn ngữ này cho rằng nhiều người thuộc cộng đồng Pháp ngữ đang sống với ảo tưởng rằng họ có thể cứu nước Bỉ bất luận điều gì xảy ra. Tuy nhiên, ông Picqué cũng nhấn mạnh rằng Đảng Xã hội (PS) của ông vẫn đang chuẩn bị cho “Phương án B”, phòng trường hợp phái Flamant đơn phương quyết định tách khỏi nước Bỉ.


Ông nói: “Chúng ta không dược phép quên đi một thực tế là Đảng Dân tộc Flamant N-VA hiện có tới 40% lá phiếu của cử tri tại các vùng nói tiếng Hà Lan và rất có thể sẽ được đủ quyền bổ nhiệm vị Thủ tướng của cộng đồng nói tiếng Hà Lan nhiệm kỳ tới”.


Đảng N-VA hiện là chính đảng lớn nhất tại Bỉ. Ông Charles Picqué giải thích rằng hiện nay, cộng đồng nói tiếng Pháp đang tồn tại hai luồng quan điểm: “Một bên là những người vẫn ảo tưởng rằng họ có thể cứu nước Bỉ, một bên là những người không còn tin vào việc nước Bỉ sẽ tồn tại trong tương lai, nhưng lại không dám có những bước chuẩn bị cho một kết cục như vậy”.


Ông Picqué nhận định rằng việc nước Bỉ tan rã và cộng đồng Flamant rời bỏ Bỉ để thành lập một nhà nước độc lập có thể sẽ xảy ra nhanh hơn rất nhiều so với dự đoán vì “thực lực kinh tế của cộng đồng này đang đưa họ theo xu hướng tự chủ”.


Kết thúc buổi phỏng vấn, ông yêu cầu các chính đảng của cộng đồng nói tiếng Pháp nhóm họp sau khi cuộc bầu cử địa phương vào ngày 14/10 diễn ra, nhằm thảo luận về kế hoạch hành động đối phó với tình huống tuyên bố độc lập của cộng đồng nói tiếng Hà Lan.
Trong khi đó, Bart De Wever - thủ lĩnh của Đảng Dân tộc Flamant N-VA - tuyên bố: "Cộng đồng Francophones cần chuẩn bị sẵn sàng cho hình thức nhà nước liên bang”. Bart De Wever đưa ra phát biểu trên trong chương trình thảo luận chính trị của RTBF, trước tuyên bố của Charles Picqué về "phương án B" của cộng đồng Pháp ngữ.


Ông De Wever nhận định cuộc bầu cử vào năm 2014 sẽ mang tính chất quyết định và nói: "Trận đấu này sẽ có tỷ số. Hoặc các chính đảng Flamant khác hiện đang ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Di Rupo sẽ chiến thắng, hoặc Đảng N-VA sẽ giành thắng lợi. Tôi rất lạc quan về triển vọng chiến thắng của Đảng N-VA. Lúc đó, chúng ta sẽ có một cuộc tranh luận cụ thể hơn về hình thức của nhà nước liên bang".


De Wever cũng kêu gọi các chính đảng nói tiếng Pháp chuẩn bị sẵn sàng cho viễn cảnh này. Ông nói “Tôi nghĩ thời điểm chín muồi là ngay sau lần bầu cử cấp địa phương sắp tới, mọi đảng phái nên tập trung cho viễn cảnh đó và chuẩn bị cho sự thay đổi lớn của đất nước".


TTXVN/Tin tức

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản