Người giàu nước Mỹ, họ là ai?

Những người biểu tình “Chiếm lấy Phố Wall” từ lúc đầu cho tới bây giờ vẫn phản đối, lên án nhóm người giàu chiếm tỷ lệ 1% dân số nước Mỹ. Vậy, những người đó là ai, và họ làm nghề gì?

Gates và Buffett vẫn dẫn đầu danh sách những người giàu nhất nước Mỹ


Báo “Bưu điện Huffington” dẫn nguồn tin của một báo cáo đưa ra từ tháng 11/2010 để trả lời câu hỏi trên. Các số liệu dù được đưa ra từ năm 2005, trước thời kỳ khủng hoảng tài chính, nhưng nếu như nó vẫn còn tính tham khảo, thì quan niệm đa số người giàu đến từ Phố Wall và hoạt động trong lĩnh vực tài chính là một sự nhầm lẫn.

Báo cáo này do nhóm chuyên gia gồm Jon Bakija của trường Đại học Williams, Adam Cole của Bộ Tài chính và Bradley T. Heim của Đại học Indiana thực hiện. Báo cáo cho biết các nhà quản trị, các giám đốc, các quan chức giám sát hoạt động trong các lĩnh vực phi tài chính chiếm 31% trong số nhóm người giàu nêu trên. Tiếp theo là các bác sĩ, chiếm 15,7%. Các nhà quản trị trong lĩnh vực tài chính dù đã có mức tăng đáng kể, nhưng cũng chỉ chiếm 13,9% tổng số những người có thu nhập cao nhất và đứng thứ ba. Con số này vào năm 1979 chỉ là 7,7%.

Những người có thu nhập cao tiếp đến là các luật sư, chuyên gia máy tính, nhà toán học, kỹ sư, các chuyên gia bán hàng, những người lao động chân tay hay cung cấp các dịch vụ tổng hợp. Ngoài ra, các vận động viên thể thao, các nhà khoa học, các giáo sư, các quan chức chính phủ, giáo viên và phi công cũng có mặt trong danh sách những người có thu nhập cao.

Mới đây, tạp chí “Forbes” đã công bố danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ. Theo đó, người đứng thứ nhất là Bill Gates với tài sản 59 tỷ USD, tiếp theo là Warren Buffet với 39 tỷ USD, Larry Ellison với 33 tỷ USD. Điều quan trọng là nhóm 1% này chiếm tới 16,7% tổng thu nhập được trả cho các hộ gia đình của Mỹ, trong khi vào năm 1979 chỉ là 9,18%. Số liệu trên “Thời báo New York” mới đây cũng cho biết, tỷ lệ này năm 2008 đã là 21%. Nó chứng tỏ nhận định người giàu ngày càng giàu, còn người nghèo ngày càng nghèo, hay khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn ở Mỹ.

Theo các phân tích của báo “Bưu điện Oasinhtơn”, trong năm 2010, thu nhập tối thiểu của những người thuộc nhóm 1% là 516.663 USD/năm mỗi người. Ngược lại, nhóm 20% những người có thu nhập thấp nhất kiếm được tối đa là 16.961 USD/năm. Báo cáo của Cục Điều tra Dân số Mỹ cho biết trong năm 2010, có 46,2 triệu người Mỹ sống trong tình trạng nghèo, chiếm 15,1% tổng dân số Mỹ. Đây là năm thứ tư liên tiếp tỷ lệ người nghèo gia tăng tại quốc gia hiện vẫn giữ vị trí nền kinh tế số một thế giới này. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn ở mức cao. Theo Bộ Lao động Mỹ, số người không có công ăn việc làm trong tháng 9/2011 là 9,1%. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9 cũng tăng ở mức 0,3%, dù đã giảm so với mức tăng 0,4% hồi tháng 8/2011.

Theo “Thời báo New York”, hầu hết những người biểu tình thuộc phong trào “Chiếm lấy Phố Wall” cho rằng đó là kết quả tồi tệ trong bối cảnh chính phủ Mỹ đã chi ra hơn 700 tỷ USD cách đây 3 năm để cứu các ngân hàng, các tập đoàn lớn trong cuộc khủng hoảng tài chính. Báo “Nhà kinh doanh” còn tiết lộ thông tin là Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) đã bí mật chi tới 16.000 tỷ USD để cứu nền kinh tế Mỹ và châu Âu. Chính bởi thế, khi chính phủ và quốc hội Mỹ chưa tìm được tiếng nói chung và chưa có những giải pháp để giải quyết nạn thất nghiệp và xua tan tâm lý bất mãn trong phần đông dân chúng, thì những người biểu tình “Chiếm lấy Phố Wall” sẽ chưa về nhà.

Tuấn Đạt (P/v TTXVN tại Mỹ)

Tags:
138

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản