Mỹ lập kế hoạch cho thời kỳ 'hậu Assad'

Các phương tiện truyền thông Mỹ ngày 7/8 cho biết, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc đang phối hợp lập các kế hoạch cho Syria thời kỳ hậu Bashar al-Assad với hy vọng sẽ tránh được tình trạng bùng nổ bạo lực như đã từng xảy ra tại Iraq mà giới chức Mỹ thừa nhận là do không có các kế hoạch cho đất nước Iraq không còn Saddam Hussein.

Thứ trưởng Ngoại giao William Burns, một chuyên gia về các vấn đề Trung Đông, là người phụ trách việc lập kế hoạch này.


Trong những ngày vừa qua, tại trungng tâm thủ đô thương mại Aleppo của Syria liên tục xảy ra giao tranh giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy. Trong ảnh (chụp qua truyền hình): Chuyển xác một nạn nhân cuộc giao tranh tại quận al-Sahur ở phía bắc thành phố Aleppo ngày 6/8. Ảnh: AFP -TTXVN
Với cái gọi là "mọi con đường ngoại giao đều đã chấm hết", Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang điều chỉnh chính sách đối với Syria theo đó từ bỏ nỗ lực gây sức ép thực hiện chuyển giao quyền lực, quay sang hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad bằng chiến sự, đồng thời chuẩn bị sẵn kế hoạch cho cái gọi là thời kỳ "hậu Assad" nhằm tránh tái diễn tình trạng rối loạn như ở Iraq sau cuộc chiến lật đổ chế độ của cố Tổng thống Saddam Husse.

Trong cuộc họp báo ngày 6/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell cho biết Mỹ đang bắn tín hiệu cho quân đội Syria biết rằng Washington không muốn họ bị giải tán và những quan chức nào không trực tiếp dính vào các vụ đàn áp có thể sẽ được đưa vào danh sách chính quyền mới.


Lầu Năm Góc lập các kế hoạch khẩn cấp để NATO và các nước láng giềng của Syria giúp đỡ về giao thông, cung cấp lương thực và thuốc men cho dòng người tị nạn lớn bất thường có thể xảy ra trong trường hợp chế độ Syria bị sụp đổ hoàn toàn. Một nội dung quan trọng trong kế hoạch hậu Assad của Mỹ là ép lực lượng nổi dậy không tìm cách trả thù những người trung thành với chế độ Assad sau khi ông này ra đi.


TTXVN/Tin tức
Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản