Lệnh rút quân khỏi Syria, Tổng thống Putin muốn bắn tín hiệu gì?

Giới phân tích nhận định đằng sau tuyên bố rút một “phần đáng kể” binh lính Nga đang đóng quân tại Syria ẩn chứa một thông điệp rõ ràng từ Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Putin lệnh quân Nga rút khỏi Syria sau khi đánh bại IS. Ảnh: RT

Phóng viên kì cựu Adel Darwish nhận xét: “Tuyên bố của Tổng thống Putin muốn trấn an khu vực, người trong nước Nga và cả binh sĩ rằng nhiệm vụ đã hoàn thành”. Kể từ khi mở chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng theo lời đề nghị của Tổng thống Syria Bashar Assad, Moskva luôn theo đuổi mục tiêu duy nhất – “giữ nguyên tính toàn vẹn của Syria”.

Phóng viên Darwish nhấn mạnh lệnh rút quân của Tổng thống Putin là tín hiệu ám chỉ “khủng bố đã bị đánh bại”, tuy nhiên “vẫn còn nhiều việc phải giải quyết” để ngăn chặn tư tưởng cực đoan IS lan truyền rộng rãi.

Ông Darwish ca ngợi “nếu không có sự can thiệp của Nga, sẽ chẳng có lực lượng nào đủ lớn để đánh bật nhóm khủng bố”.

Cùng quan điểm, Giám đốc Viện nghiên cứu Anh Gnosos - Ammar Waqqaf tin rằng quân đội Nga hỗ trợ lực lượng chính phủ Syria thực sự giúp “lật lại thế cờ” tại quốc gia Trung Đông này. Ông cho rằng Nga quan trọng hơn cả là đóng vai trò như“một nhân tố đánh vào đòn tâm lý”. Phiến quân bỗng dưng cảm thấy chúng không đơn thuần là gây chiến với một chính phủ Syria, mà giờ có một “cường quốc” tham gia. Điều này ảnh hưởng tới khả năng và nhuệ khí chiến đấu của các tay súng trên mặt trận.

Không chỉ có vậy, theo giám đốc Waqqaf, chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Putin tới căn cứ không quân Hmeymim vào ngày 11/12 còn thể hiện “niềm tin to lớn vào Syria và sự ổn định của quốc gia”.


Giáo sư khoa học chính trị trường Đại học Damascus, Tiến sĩ Bassam Abuabdallah nhấn mạnh Tổng thống Putin “muốn nói cho mọi người trong khu vực và phương Tây rằng Nga sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ và quân đội Syria trong công cuộc chống chủ nghĩa khủng bố”.

Theo các bình luận viên, bên cạnh thông điệp mang sức mạnh ca ngợi về sự thành công của chiến dịch chống IS, lời tuyên bố của Tổng thống Putin còn là đòn gây sức ép lên Washington - một vị khách “không mời” tham gia chống IS tại Syria. “Lý do mà quân Mỹ có mặt tại Syria đã không còn. Quân đội Mỹ không cần phải có mặt trong khu vực, trừ khi Mỹ muốn nhúng bùn đen và gây rắc rối nhiều hơn”, chuyên gia Darwin giải thích.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản