Ixraen chơi trò "hai mặt" trong vấn đề Libi?

Tạp chí Statafrik cho biết tháng 3/2011, trang mạng Inyan Merkazi đã nói rõ rằng một công ty của Ixraen đã tuyển lính đánh thuê ở nhiều nước châu Phi cho nhà lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi.

Công ty này do một số sĩ quan quân đội Ixraen về hưu lãnh đạo. Thông tin từ Ai Cập cho biết giám đốc công ty này đã gặp Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Aviv Kokhavi. Tất cả những người này đã đồng ý hỗ trợ trực tiếp cho ông Kadhafi. Các nhà lãnh đạo Ixraen sợ rằng chế độ của ông Kadhafi bị lật đổ sẽ dẫn đến sự ra đời của một chế độ Hồi giáo cực đoan.


Báo Bưu điện Jerusalem đã đưa lại tin này và nói thêm rằng, Thủ tướng Netanyahu đã yêu cầu công ty Global CST của Ixraen phải cứu chế độ của ông Kadhafi. Đại diện của công ty Global CST đã đến Cộng hòa Sát để thảo luận với quan chức tình báo cao cấp của Libi là Abduallah Sanussi về phương thức tuyển mộ khoảng 50.000 lính đánh thuê từ các nước châu Phi.

Trên thực tế, quan hệ Ixraen - Libi trở nên dễ chịu hơn từ năm 2010, khi Ixraen cho phép Libi tài trợ chương trình tái xây dựng 1.250 khu nhà định cư ở Dải Gaza. Một ngày trước khi nhận được giấy phép, ngày 9/10/2010, ông Kadhafi đã bày tỏ thiện chí bằng cách trả tự do cho phóng viên ảnh của Ixraen là Raphaël Haddad, bị giam giữ bí mật trong 5 tháng ở Libi với cáo buộc hoạt động gián điệp cho Cơ quan Tình báo Ixraen (Mossad). Ngày hôm sau, Liên hợp quốc ra thông báo về chương trình tái thiết ở Dải Gaza bằng tiền tài trợ của Libi trị giá 34,6 triệu euro.

Tuy nhiên, chính phủ Ixraen chưa bao giờ lơi là mối quan hệ của mình với Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libi (NTC). Một số thành viên của thể chế này đã được tiếp đón tại Jerusalem để thảo luận về một số hiệp định bí mật. Trước đó, Ixraen tuyên bố sẽ ủng hộ phe nổi dậy với hy vọng họ sẽ thành công trong việc thành lập ở Libi một chính phủ có hiệu quả và dân chủ.

Ixraen hiện tỏ thái độ lạc quan trước sự thay đổi chế độ dự kiến sẽ diễn ra ở Libi. Tuy nhiên, chính quyền Ixraen bày tỏ lo ngại trước việc các tổ chức khủng bố chiếm đoạt một phần kho vũ khí của Libi. Các cơ quan tình báo Ixraen tiết lộ nhiều vụ vận chuyển vũ khí từ miền nam Libi sang Dải Gaza qua Sinai, trong đó có cả súng cối và tên lửa.

Chính vì vậy, Ixraen có ý định kiểm soát các hoạt động đó bằng cách thiết lập một đầu cầu với Libi. Cơ quan tình báo Ucraina cũng công bố một tài liệu tối mật về một thỏa thuận bí mật được ký giữa NTC và chính quyền Ixraen. Các nhà lãnh đạo mới ở Libi cam kết cho phép thiết lập một căn cứ quân sự của Ixraen ở vùng Núi Xanh của nước họ. Tài liệu này nói rõ rằng để đổi lại, Ixraen cam kết hành động để NATO tăng cường không kích chống lực lượng của ông Kadhafi. Hợp đồng này đã có hiệu lực.

Tuy các cuộc thảo luận diễn ra từ lâu trước chuyến thăm của triết gia người Pháp Bernard-Henri Levy, song dường như thỏa thuận đó đạt được nhờ sự trung gian của nhân vật này. Ông Levy cho biết ông đã chuyển một thông điệp của quân nổi dậy Libi cho Thủ tướng Ixraen Netanyahu trong một lần gặp gỡ tại Jerusalem, "với điểm cốt lõi là nhà nước Libi tương lai sẽ là một chế độ ôn hòa và chống khủng bố, quan tâm đến công lý đối với người Palextin và an ninh của Ixraen". Tuy nhiên, Phó Chủ tịch NTC Abdul Hafiz Ghoba đã bác bỏ điều này. Nhà phân tích Chawki Amari cho biết, NTC hiện rất sốt sắng thiết lập quan hệ ngoại giao với Ixraen.

Trần Mạch (P/v TTXVN tại Angiêri)

Tags:
138
Tin khác
  •  'Chết vào một ngày khác' và loạt phim dài tập Brexit 

     'Chết vào một ngày khác' và loạt phim dài tập Brexit 

    10:02 ngày 20/10/2019

    Ngày 19/10/2019 đã được trông đợi là một ngày “Siêu Thứ Bảy” với những tranh cãi và đồn đoán dồn dập về khả năng thỏa thuận Brexit mới sẽ được thông qua tại Hạ viện Anh, đặt một dấu mốc lịch sử cho cuộc chia tay giữa “xứ sở sương mù” và Liên minh châu Âu (EU).

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản