Iran dọa có thể xảy ra Thế Chiến III

Ngày 23/9, phát biểu trên kênh truyền hình al-Alam phát bằng ngôn ngữ Arập của Iran, Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nói rằng, Iran có thể sẽ phát động một cuộc tấn công phủ đầu nếu Ixraen chuẩn bị tấn công họ. Phát biểu trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tướng Mohammad Ali Jafari - Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran - cảnh báo rằng một cuộc xung đột là điều không thể tránh khỏi.


 

Thanh niên Iran biểu tình phản đối hành động tấn công nước này.

Ông Amir Ali Hajizadeh - phụ trách các hệ thống tên lửa thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran - cho rằng nếu Ixraen và Iran giao chiến, "không thể đoán trước được điều gì... và nó có thể sẽ biến thành cuộc Chiến tranh Thế giới thứ III". Ông nói: "Trong trường hợp Ixraen chuẩn bị mọi thứ cho một cuộc tấn công, có thể chúng tôi sẽ tiến hành tấn công phủ đầu. Song, chúng tôi chưa tính đến việc đó vào thời điểm hiện nay".


Ông nhấn mạnh rằng, Iran sẽ coi mọi cuộc tấn công của Ixraen là được thực hiện dưới sự cho phép của Mỹ, vì vậy "dù Mỹ biết hay không biết việc chính quyền Do Thái tiến hành tấn công (Iran) thì nhất định chúng tôi cũng sẽ tấn công các căn cứ của Mỹ tại Baranh, Cata và Ápganixtan". Ông cảnh báo rằng Ixraen "sẽ không thể tưởng tượng được phản ứng của chúng tôi. Họ sẽ phải hứng chịu thiệt hại nặng nề và đó sẽ là màn mở đầu cho sự hủy diệt quốc gia Do Thái này".


Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Fars ngày 23/9, Chuẩn tướng Hossein Salami nói rằng, "chiến lược phòng thủ của Iran dựa trên giả định rằng chúng tôi sẽ tham gia một cuộc chiến tranh, một trận chiến quy mô lớn chống lại một liên minh toàn cầu do Mỹ dẫn đầu". Ông nói rằng Iran đã chuẩn bị để tiêu diệt kẻ thù bằng cách tấn công vào "các căn cứ của kẻ thù trong khu vực, hệ thống an ninh của chính quyền Do Thái (Ixraen) và thị trường năng lượng cũng như lấy đi mạng sống của các lực lượng thù địch". Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không khơi mào một cuộc chiến tranh. Song, nếu bất cứ ai tiến hành cuộc chiến chống lại chúng tôi, chúng tôi sẽ phát động các cuộc tấn công liên tiếp".


Trước đó, ngày 22/9, Tướng Mohammad Ali Jafari - nói rằng cuộc chiến tranh giữa Iran và Ixraen "sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra, song chưa rõ là sẽ xảy ra ở đâu và khi nào". Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Iran thừa nhận khả năng chiến tranh bùng nổ giữa hai đối thủ không đội trời chung này.


Ông Jafari được các hãng thông tấn ISNA và Fars dẫn lời nói rằng một cuộc xung đột như vậy sẽ dẫn tới sự tiêu vong của Ixraen. Ông nói: "Nếu họ bắt đầu gây hấn, điều đó sẽ đồng nghĩa với việc quốc gia Do Thái sẽ bị tiêu diệt và câu chuyện sẽ kết thúc".


Căng thẳng đang tăng lên đáng kể trong những tuần gần đây, với việc Ixraen đe dọa sẽ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran. Ixraen luôn cho rằng chương trình hạt nhân của Iran là nhằm phát triển các loại vũ khí nguyên tử, đe dọa tới sự tồn vong của quốc gia Do Thái này và tới vị thế hiện nay của Ixraen như một cường quốc duy nhất ở Trung Đông có sở hữu vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Iran khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình và dân sự.


TTK (Theo AFP)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản