Hezbollah có thể giao tranh với Ixraen để giải vây cho Xyri

Theo các nguồn tin thân cận với phong trào Hezbollah, nhóm Hezbollah ở Libăng đã chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến trong tương lai với Ixraen nhằm làm giảm sức ép của phương Tây đòi lật đổ Tổng thống Xyri Bashar al-Assad, đồng minh của họ.

Nhóm Shi'ite cực đoan này, hiện có một lực lượng hùng hậu được Đamát và Iran trang bị vũ khí, đang lo lắng theo dõi cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng Xyri và quyết tâm ngăn phương Tây lợi dụng các cuộc biểu tình của dân chúng để lật đổ Assad.

Hezbollad cổ vũ các phong trào ủng hộ dân chủ từng lật đổ các nhà lãnh đạo được phương Tây hậu thuẫn ở Tuynidi và Ai Cập. Tuy nhiên, các quan chức cho rằng phong trào này sẽ không khoanh tay đứng nhìn sức ép ngày càng tăng của quốc tế đòi Assad phải nhượng bộ những người biểu tình. Phong trào này đã thề sẽ làm mọi việc để làm chệch hướng cái mà họ coi là một chiến dịch quốc tế nhằm chống lại Đamát. Và Hezbollah cũng đã sẵn sàng cho một cuộc chiến trong tương lai với Ixraen nếu Assad bị suy yếu.

Trao đổi với Reuters, một quan chức của Libăng nói: “Hezbollah sẽ không bao giờ can thiệp vào Xyri. Đây là vấn đề nội bộ mà Tổng thống Assad phải giải quyết. Tuy nhiên, khi phong trào này nhận thấy phương Tây đang cố gắng lật đổ Assad, họ sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Đây là cuộc chiến sinh tồn đối với phong trào này và đã đến lúc họ trả ơn Xyri về sự ủng hộ của nước này đối với Hezbollah. Phong trào này sẽ làm điều đó bằng cách giảm phần nào sức ép của quốc tế đối với Assad”.

Cả Hezbollah và Xyri đều phủ nhận tin phong trào này đã cử các tay súng đến Xyri để hỗ trợ cuộc đàn áp quân sự nhằm vào làn sóng biểu tình chống lại sự cai trị của Assad. Hezbollah cho rằng phương Tây đang cố gắng tái định hình Trung Đông thông qua việc thay thế Assad bằng một nhà cầm quyền thân thiện với Ixraen và thù địch với Hezbollah.

Các nhà phân tích loại trừ khả năng xảy ra một cuộc chiến quy mô lớn trong khu vực giữa một bên là Xyri, Iran và Libăng, còn bên kia là Ixraen - nước được Mỹ hậu thuẫn. Nhưng họ cho rằng chắc chắn sẽ xảy ra cuộc chiến của Hezbollah chống lại Ixraen. Một quan chức Arập nói: “Nếu Xyri sụp đổ, tác động của nó sẽ vượt ra ngoài nước này. Không một đồng minh nào của Xyri chấp nhận để nước này sụp đổ”.

Trong khi đó, quan chức người Libăng nói: “Mọi lựa chọn đều đang để ngỏ, kể cả việc mở các mặt trận ở cao nguyên Golan và ở Nam Libăng”.

Ông cho rằng các cuộc biểu tình của người Palextin xảy ra ở các đường biên giới của Libăng và Xyri giáp với Ixraen hồi tháng trước “là thông điệp cho thấy Xyri sẽ không phải đơn độc đối mặt với một chiến dịch của Ixraen-Mỹ”.

Đối với các đồng minh của Xyri ở Libăng, biện pháp đầu tiên nhằm ủng hộ Đamát đã được tiến hành. Sau nhiều tháng trì hoãn, Thủ tướng Najib Mikati đã thành lập chính phủ Libăng mới hồi tuần trước do các đảng thân Xyri chi phối, trong đó có sự hiện diện của Hezbollah. Quan chức người Libăng nói: “Chính phủ mới sẽ không cho phép Libăng bị lợi dụng để chống lại Xyri, hoặc không cho phép những kẻ đang đẩy mạnh chương trình nghị sự của Mỹ để gây tổn hại cho Xyri”.

Cho đến giờ, các đồng minh của Xyri tin rằng Assad vẫn đang kiểm soát được mọi việc và bất ổn ở Xyri không đe dọa quyền lực của ông. Mặc dù số phận của Hezbollah không phụ thuộc quá nhiều vào tương lai của Assad, song sự ra đi của ông sẽ khiến nhóm này gặp khó khăn hơn vì Hezbollah phải dựa vào các khu vực biên giới của Xyri để nhận nguồn cung cấp vũ khí. Một quan chức khác của Libăng yêu cầu giấu tên nói: “Xyri giống như lá phổi của Hezbollah... đó là nơi họ nhận được vũ khí và nhiều thứ khác”.

Hilal Khashan, nhà phân tích chính trị của trường Đại học Mỹ ở Bâyrút, nhận xét: “Hezbollah vô cùng căng thẳng và họ lo lắng về những diễn biến tại Xyri. Cơn bão đang kéo đến và sau cơn bão đó, mọi thứ sẽ thay đổi... Trong mọi trường hợp, bất kể điều gì xảy ra tại Xyri cũng sẽ không có lợi cho Hezbollah”.

Mặc dù bác bỏ khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh khu vực, song Augustus Richard Norton - tác giả một cuốn sách viết về Hezbollah - nói rằng một cuộc chiến tranh Ixraen - Libăng có thể nổ ra và ông tin rằng Ixraen sẽ tấn công trước. Ông nói: “Chẳng có gì là cường điệu khi mường tượng một kịch bản về cuộc chiến tranh Ixraen - Libăng... Cho đến bây giờ, nhiều khả năng Ixraen sẽ theo đuổi một cuộc chiến tranh với mục tiêu làm tê liệt Hezbollah”.

TTK

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản