Đức và Pháp ra điều kiện với Hy Lạp để đổi lấy cứu trợ

Ngày 3/10 (giờ VN), hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Hy Lạp và muốn nước này vẫn là thành viên của khu vực đồng tiền chung euro (eurozone). Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo này tuyên bố Hy Lạp sẽ không nhận được thêm bất cứ gói cứu trợ nào từ Châu Âu cho đến khi nước này chấm dứt được tình trạng bất ổn và nhất trí tuân thủ những cam kết đối với eurozone.

Tổng thống Pháp Sarkozy và Thủ tướng Đức Merkel trong cuộc họp báo chung ngày 3/11. Ảnh: AFP-TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo cấp cao Liên minh Châu Âu (EU) và Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói: "Những người bạn Hy Lạp phải quyết định về việc họ có còn muốn tiếp tục cuộc hành trình với chúng ta nữa hay không". Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố Đức muốn bình ổn eurozone trong đó Hy Lạp là một thành viên, song về cơ bản bình ổn eurozone vẫn quan trọng hơn cứu trợ Hy Lạp.

Các nhà lãnh đạo Châu Âu đã thể hiện sự giận dữ trước tuyên bố đơn phương gây bất ngờ của Thủ tướng Papandreou hôm 31/10 vừa qua, theo đó Aten sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về gói cứu trợ của Châu Âu dành cho nước này trị giá 178 tỷ USD. Ông Papandreou đã ám chỉ rằng nếu được tổ chức, cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào khoảng từ 4-5/12 tới.

L.H

Tags:
138

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản