Đằng sau cuộc chiến "chống nổi dậy” của Mỹ tại Mỹ Latinh

Theo mạng tin "Nghiên cứu toàn cầu" (Canađa) ngày 25/4, Côlômbia đang trở thành bàn đạp quân sự quan trọng của Mỹ tại Mỹ Latinh. Trong chuyến công du 3 nước Nam Mỹ, gồm Côlômbia, Braxin và Chilê, bắt đầu từ ngày 23/4, các cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta với những quan chức hàng đầu của chính phủ và quân đội ba nước trên diễn ra sau các cuộc gặp tương tự của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey tới Côlômbia và Braxin cuối tháng trước.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và người đồng cấp Braxin Dilma Rousseff trong cuộc gặp ở Nhà Trắng ngày 9/4. Ảnh:Internet


Chuyến thăm của ông Panetta cũng diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Braxin Dilma Rousseff gặp nhau tại Nhà Trắng ngày 9/4 và nhất trí thiết lập diễn đàn Đối thoại hợp tác quốc phòng Mỹ - Braxin, với cuộc gặp đầu tiên trong khuôn khổ diễn đàn này là cuộc gặp ngày 24/4 giữa ông Panetta với người đồng cấp Braxin Celso Amorim. Trong khi đó, trong chuyến thăm Côlômbia ngày 15/4 để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ (OAS), ông Obama và Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos đã ký Kế hoạch hành động về an ninh khu vực Mỹ - Côlômbia mới.

Côlômbia hiện là nước nhận được nhiều viện trợ quân sự Mỹ nhất ở Mỹ Latinh, mặc dù dân số nước này chưa bằng 1/4 của Braxin, và là nước nhận viện trợ quân sự Mỹ nhiều thứ ba thế giới sau Ixraen và Ai Cập. Sau khi Quốc hội Mỹ thông qua Kế hoạch Côlômbia của chính quyền Clinton vào năm 2000, quân đội tại Bôgôta đã nhận được gần 7 tỷ USD tiền viện trợ quân sự của Mỹ, tăng đáng kể so với 50 triệu USD năm 1998, cũng là mức viện trợ quân sự Mỹ cao nhất cho một nước Mỹ Latinh hồi đó. Cuối tháng 10/2009, chính quyền Obama và Tổng thống Côlômbia lúc đó là Alvaro Uribe đã nhất trí về Hiệp định hợp tác quốc phòng Mỹ - Côlômbia, mở cửa ba căn cứ không quân, hai căn cứ hải quân, hai căn cứ lục quân và những cơ sở quân sự khác của Côlômbia cho Lầu Năm Góc. Với các căn cứ này của Côlômbia, Mỹ có thể dễ dàng tấn công Êcuađo hoặc Vênêxuêla.

Bộ trưởng Panetta hiện đang ở Côlômbia để phối hợp một trận tấn công lớn chống lại quân nổi dậy thuộc Các lực lượng vũ trang cách mạng Côlômbia (FARC), những người đã chiến đấu chống lại chính phủ Bôgôta từ năm 1964. Trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Juan Carlos Pinzon Bueno và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Côlômbia Alejandro Navas, ông Panetta đã ca ngợi đồng minh quân sự của ông vì giành được thắng lợi lớn trong cuộc chiến với FARC, nhưng không đề cập đến khoản viện trợ quân sự 7 tỷ USD, cùng với máy bay trực thăng vũ trang, các cố vấn quân sự và lực lượng đặc nhiệm của Mỹ.

Trước đó, trong chuyến thăm Côlômbia ngày 27 và 28/3, ông Dempsey đã thăm lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp "Vulcano", một lực lượng mới chung giữa Mỹ và Côlômbia với mục tiêu sẽ đánh bại hoàn toàn các lực lượng FARC trong 2 năm rưỡi, với sự hỗ trợ của Lầu Năm Góc. Đó cũng chính là lý do khiến các ông Dempsey và Panetta đến Côlômbia. Ông Dempsey đã giải thích rõ về vai trò của Mỹ trong "giải pháp cuối cùng" của cuộc nội chiến tại Côlômbia: "Chúng tôi sẵn sàng cử vài lữ đoàn đặc nhiệm, những người đã tham chiến tại Irắc và Ápganixtan, đến Côlômbia để phối hợp với lực lượng đặc nhiệm chung. Những thách thức mà lực lượng đặc nhiệm chung đang đối mặt tại Côlômbia khá giống với những thách thức mà quân đội Mỹ đã gặp tại Irắc và Ápganixtan".

Ngay trước chuyến thăm của ông Dempsey, lục quân Mỹ đã đàm phán với các lực lượng vũ trang Côlômbia tại Bôgôta trong các ngày 18 - 23/3. Ba năm trước, đài truyền hình CBS đã trích lời một quan chức Lầu Năm Góc yêu cầu giấu tên nói rằng tình hình "Ápganixtan càng giống tình hình Côlômbia thì càng tốt". Nhưng hiện nay, phương trình đang được đảo ngược.

Trong nhiều năm, các quan chức cao cấp quân đội và chính quyền Mỹ đã nói về sự "quay trở lại Tây Bán cầu" khi cuộc chiến tại Ápganixtan thu hẹp. Các chuyến thăm Côlômbia của hai ông Panetta và Dempsey, cùng những tuyên bố của họ có liên quan đến mục tiêu này khiến người ta không còn nghi ngờ về địa điểm mà cuộc chiến chống nổi dậy mới của Mỹ đang diễn ra.

Thanh Hoa (P/v TTXVN tại Canađa)

 

Tags:
138

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản