Campuchia: Cánh cửa đã đóng lại với ông Sam Rainsy

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong nói “cơ hội đã qua đi, cánh cửa đã đóng lại” đối với thủ lĩnh phe đối lập Sam Rainsy.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp tân Đại sứ Mỹ tại Campuchia William Heidt ngày 7/12 tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Hor Namhong nói: “Tôi đã mở cửa cho ông Sam Rainsy để cho ông ta có cơ hội tự do thoát khỏi trừng phạt, nhưng tôi nghĩ nay cơ hội đã qua đi bởi vì ông ta có những lời lẽ hỗn láo và xuyên tạc”.

Ông Sam Rainsy bị tuyên án 2 năm tù năm 2011 do hồi năm 2008, ông đã cáo buộc ông Hor Namhong từng là Giám đốc nhà tù Boeung Trabek ở Phnom Penh dưới thời Khmer Đỏ. Khi có lệnh bắt giữ của tòa án vào đầu tháng 11 để buộc ông Sam Rainsy thụ án, ông Sam Rainsy nói rằng ông không phải xin lỗi ông Hor Namhong mà chính ông Hor Namhong phải xin lỗi những gia đình nạn nhân bị sát hại tại nhà tù do ông ta làm Giám đốc.

Ông Sam Rainy (ảnh) không chỉ đối diện với án tù với tội phỉ báng ông Hor Namhong mà sẽ còn có nhiều hành động luật pháp khác chống lại thủ lĩnh đối lập này.

Hiện nay, ông Hor Namhong còn đe dọa sẽ có hành động luật pháp chống lại một nhân vật thân cận với ông Sam Rainsy mà ông từ chối nêu tên do những bình luận trên Facebook liên quan đến các cáo buộc như đối với ông Sam Rainsy. Ông Hor Namhong nói: "Tôi ngạc nhiên vì một nhân vật thân cận với ông Sam Rainsy cũng có những bình luận mang tính chất phỉ báng thô bạo đối với tôi trên Facebook và luật sư của tôi sẽ làm việc với tòa án về việc này".

Lệnh bắt ông Sam Rainsy được đưa ra khi ông ta đang có chuyến đi đến Nhật Bản, Hàn Quốc và ông đã quyết định lưu vong ở châu Âu. Quốc hội Campuchia sau đó cũng đã bãi tư cách nghị sĩ của ông Sam Rainsy.

Ông Hor Namhong nói rằng kể từ đó ông Sam Rainsy thường xuyên đưa lên Facebook những bình luận chống lại lệnh bắt giữ, việc bị bãi miễn tư cách nghị sĩ của ông ta cũng như có những lời lẽ thô bạo công kích cá nhân ông (Hor Namhong). Do đó, ông Hor Namhong nhấn mạnh: “Tôi không có định ủng hộ việc ân xá cho ông Sam Rainsy cho dù đảng cầm quyền và đảng đối lập có đạt được bất kỳ thỏa hiệp nào”.

Tổng biên tập báo “Cây me” (Dam Ampil), nhà báo Soy Sopheap, người khẳng định rằng ông đã làm trung gian giữa Thủ tướng Campuchia Hun Sen và ông Sam Rainsy về một giải pháp cho việc trở về của ông Sam Rainsy, hiện cho biết ông tin rằng ông Sam Rainsy không tìm cách trở về Campuchia trong thời gian sắp tới. Ngày 7/12, ông Soy Sopheap nói: “Tôi tin rằng ông Sam Rainsy không muốn làm gì… cho đến cận ngày bầu cử Quốc hội vào năm 2018, bởi vì ông ta muốn giành được sự nổi tiếng ở bên ngoài”.

Tân Đại sứ Mỹ Heidt nói với các nhà báo sau cuộc gặp ông Hor Namhong rằng hai bên đã thảo luận nhiều chủ đề từ chính trị đến kinh tế, các mối quan hệ cá nhân, kể cả vấn đề liên quan đến ông Sam Rainsy và an ninh cho các nghị sĩ đối lập. Nhưng Đại sứ Mỹ Heidt đã từ chối cho biết chi tiết mà chỉ khẳng định rằng cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí “hữu nghị”.

Trong khi đó, ông Hor Namhong nói rằng tân Đại sứ Mỹ Heidt đã hiểu được tình hình Campuchia hiện nay và tin tưởng nước này tiếp tục nhận được sự trợ giúp của Mỹ trong các lĩnh vực giáo dục, y tế và quân sự.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản