Bốn lý do có thể giúp ông Romney thành tổng thống Mỹ

Theo kết quả thăm dò dư luận công bố ngày 24/9 của Politico/Đại học George Washington, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama đang dẫn trước ứng cử viên Cộng hòa Mitt Romney với tỷ lệ ủng hộ 50% - 47%.

 

Ông Romney gặp gỡ những người ủng hộ ở Fairfax, Virginia ngày 13/9/2012. Ảnh: thx/ TTXVN

 

Đây là lần đầu tiên tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Obama đạt ngưỡng quan trọng 50% trong khi tỷ lệ cử tri có thiện cảm với ông Romney đã giảm từ mức 49%. Kết quả thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện ngày 12/9 và 16/9 cũng cho thấy Tổng thống Obama tiếp tục dẫn trước ông Romney với tỷ lệ 51% - 43%. Tuy nhiên, "Tạp chí Âu - Á" cho rằng sẽ là quá vội vàng nếu tin rằng ông Romney sẽ thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới, ít nhất vì 4 lý do sau:

 

Thứ nhất, từ nay đến ngày bầu cử vào tháng 11 tới, cử tri Mỹ sẽ được biết hai bản báo cáo về tình hình việc làm của Cục Thống kê Lao động (dự kiến vào các ngày 5/10 và 2/11). Nếu hai bản báo cáo này vẫn tồi tệ như bản báo cáo về việc làm trước đó - trong đó cho biết cả nước Mỹ chỉ tạo thêm 96.000 việc làm mới trong tháng 8/2012, trong khi đáng ra Mỹ phải tạo thêm 125.000 việc làm để theo kịp tốc độ tăng trưởng dân số, và tỷ lệ người đến tuổi lao động có việc làm thấp nhất kể từ năm 1981 - thì tuyên bố của ứng cử viên Romney rằng nền kinh tế Mỹ đang đi chệch hướng sẽ trở nên đáng tin cậy hơn, mặc dù Tổng thống Obama biện minh rằng nền kinh tế đang trong tiến trình phục hồi nên khó tránh khỏi kết quả đó.


Do giá xăng tăng, lợi nhuận công ty giảm, phần lớn khu vực châu Âu tiếp tục lún sâu vào suy thoái kinh tế, Nhật Bản vẫn gặp nhiều khó khăn và kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, chắc chắn báo cáo về việc làm sắp tới của chính quyền Mỹ không có nhiều triển vọng khả quan.


Thứ hai, từ nay đến ngày đi bỏ phiếu, cử tri Mỹ còn được chứng kiến 3 cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống, bắt đầu từ ngày 3/10. Dư luận chung dự đoán Tổng thống Obama sẽ giành chiến thắng trong các cuộc tranh luận, nhưng dự đoán có thể sai và các cuộc tranh luận có khả năng gây hại cho ông Obama. Ứng cử viên Romney có thể là một "người máy", nhưng khi các con số được lập trình đúng, ông ta có thể tạo nên một hình ảnh tốt của một người tranh luận sắc sảo. Ông Romney từng thành công trong các cuộc tranh luận của đảng Cộng hòa.


Ngược lại, Tổng thống Obama có thể tỏ ra uể oải và buồn tẻ. Ai cũng biết năm 2008, ứng cử viên Obama thường nói lắp và ngắc ngứ rất nhiều trong các cuộc tranh luận của đảng Dân chủ. Sau đó, Tổng thống Obama chưa hề tham gia cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình nào trong 4 năm qua. Trái lại, ứng cử viên Romney nổi lên chủ yếu nhờ các cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp trong gần một năm qua.


Thứ ba, trong 7 tuần lễ cuối của chiến dịch tranh cử, các lực lượng chống đối Tổng thống Obama sẽ chi một lượng tiền khổng lồ. Họ sẽ đổ hàng trăm triệu USD vào các đài truyền hình, đài phát thanh và các phương tiện truyền thông khác ở Mỹ để quảng bá có lợi cho ứng cử viên Romney. Hiện nay, cuộc chạy đua vẫn còn đủ thời gian để các cử tri có thể tạo nên khác biệt, nghĩa là các khoản tiền sẽ được sử dụng để thúc giục các cử tri đến các điểm bỏ phiếu và điều đó rất quan trọng.


Thứ tư, như đảng Cộng hòa nhiều lần tuyên bố, họ sẽ làm tất cả những gì có thể để giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2012. Đến nay, 11 bang ở Mỹ đã ban hành luật nhận dạng cử tri và tất cả luật này đều do các cơ quan lập pháp và các thống đốc của đảng Cộng hòa đề ra để làm giảm số cử tri dân chủ tham gia bỏ phiếu. Đảng Cộng hòa cũng đang khuyến khích các ủy ban kiểm tra tăng cường giám sát các khu vực bỏ phiếu nhằm ngăn chặn gian lận.


Đến nay, chưa ai biết những nỗ lực đó của đảng Cộng hòa có thể thành công đến đâu, nhưng đây cũng là điều đáng chú ý. Vì vậy, "Tạp chí Âu-Á" cho rằng đừng vội tin ứng cử viên Romney sẽ thất bại, Ngược lại, có thể sắp tới đảng Cộng hòa và ứng cử viên Romney sẽ bất ngờ tung ra nhiều "chiêu độc" để chuyển bại thành thắng.


Hữu Trung (P/v TTXVN tại New York, Mỹ)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản