Báo Mỹ: Obama không nên tranh cử nhiệm kỳ hai

Theo “Nhật báo Phố Uôn” của Mỹ, khi Harry Truman và Lyndon Johnson chấp nhận thực tế rằng họ không thể lãnh đạo đất nước một cách hiệu quả nếu họ tiếp tục tái cử, cả hai đã quyết định không tái tranh cử. Hiện tại, Tổng thống Barack Obama cũng đang đối mặt với một thực tế tương tự và ông cũng nên đưa ra một quyết định tương tự. Báo này cũng đưa ra ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ cho cuộc đua vào chức tổng thống năm 2012 chính là Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Tổng thống Mỹ Obama. Ảnh: THX-TTXVN


Theo báo này, Tổng thống Obama nên từ bỏ việc tái tranh cử để dọn đường cho ứng cử viên khác, người có đủ khả năng cứu đảng Dân chủ và quan trọng hơn là có thể điều hành hiệu quả, hoàn thành được những nhiệm vụ quan trọng nhất của một tổng thống. Tổng thống Obama có thể vẫn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, dù tỷ lệ ủng hộ ông đang ở mức thấp kỷ lục.

Để đạt được chiến thắng đó, ông sẽ phải thực hiện một “chiến dịch” có thể làm ông không thể quản lý đất nước một cách hiệu quả trong thời kỳ tranh cử cũng như trong cả nhiệm kỳ hai của ông.

Hiện tại, Tổng thống Obama không thể khẳng định với cử tri rằng tình hình đã tốt hơn so với cách đây 4 năm. Ông Obama cũng như mọi cử tri đều biết rằng tình hình đã xấu đi. Do đó, để có thể thắng cử, Tổng thống Obama phải lập luận rằng các ứng cử viên Cộng hòa có thể là sự lựa chọn rủi ro và nguy hiểm hơn so với chính quyền hiện tại và dường như Tổng thống Obama đã đi theo con đường này. Tuy nhiên, chiến lược này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng chia rẽ bè phái và dẫn đến những bế tắc chính trị trong điều hành đất nước. Những bế tắc trong việc giải quyết vấn đề nợ trần, thâm hụt ngân sách và nợ công dẫn đến thị trường bất ổn và kinh tế suy thoái trong thời gian qua đã chứng minh điều này.

Nếu Tổng thống Obama rút lui, ông có thể gây một áp lực lớn lên những người Cộng hòa trong việc đàm phán các vấn đề. Bằng việc không tham gia tranh cử, Tổng thống Obama đã lái các cuộc tranh luận từ việc ai - George Bush hay Barack Obama - là người đáng bị buộc tội sang thảo luận mang tính xây dựng về tương lai của nước Mỹ.

Về người thay thế Obama là ứng cử viên của đảng Dân chủ cho trong cuộc đua năm 2012, dù bà Clinton không thể hiện ý định và cũng không có thông tin nào cho thấy bà đang vận động ngầm, nhưng rõ ràng là bà đang giành được sự ủng hộ rất lớn. Theo kết quả thăm dò của CNN/ORC được công bố cuối tháng 9, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton là 69%. Còn theo kết quả thăm dò của tạp chí Time, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton cũng cao hơn cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney (55% so với 38%) và Thống đốc bang Texas Rick Perry (58% so với 32%).

Không những ở vị thế tốt hơn so với Tổng thống Obama trong cuộc bầu cử năm 2012, bà Clinton cũng ở vị thế có thể điều hành đất nước tốt hơn so với ông Obama. Do có sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng, bà Clinton có thể vượt qua được sự chia rẽ bè phái để tiếp cận đảng Cộng hòa và phá vỡ các bế tắc.

Cựu Tổng thống Bill Clinton đã đạt được một thỏa thuận mang tính lịch sử với đảng Cộng hòa năm 1997 giúp đưa ngân sách về cân bằng. Nếu bà Clinton trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ, bà chắc chắn sẽ chú ý tới vấn đề hòa giải và một thỏa thuận toàn diện để kiềm chế thâm hụt ngân sách. Bà cũng sẽ hiểu rõ về sự cần thiết phải xây dựng một kế hoạch chung của hai đảng với một số yếu tố tương tự như kế hoạch của chồng bà đã đạt được trong thập niên 90 của thế kỷ trước như cải tổ Bộ Quốc phòng, kiềm chế chi tiêu... Với những kinh nghiệm quý giá khi làm phu nhân Tổng thống, Thượng nghị sỹ và hiện nay là Ngoại trưởng, bà Clinton có đầy đủ khả năng hơn bất kỳ một ứng cử viên nào khác và chiến thắng của bà cũng có thể là một sự kiện mang tính lịch sử như chiến thắng của Obama năm 2008.

Đình Thư (P/v TTXVN tại Mỹ)

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản