Vietsovpetro phản hồi thông tin tố cáo vi phạm quy định đấu thầu

Trước thông tin được đăng tải trên một số trang báo điện tử phản ánh về việc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật dầu khí Gia Phát (Gia Phát) tố cáo lãnh đạo Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro vi phạm quy định về Luật Đấu thầu, Vietsovpetro vừa ra thông cáo báo chí khẳng định nội dung các báo phản ánh chưa chính xác.

Chú thích ảnh
Các giàn khoan khai thác dầu khí của Liên doanh Vietsovpetro tại mỏ Bạch Hổ. Ảnh tư liệu: Huy Hùng/TTXVN

Trong những ngày qua, một số trang báo điện tử đã đăng bài phản ánh thông tin về việc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật dầu khí Gia Phát (Gia Phát), địa chỉ tại 61A1 Lô 5, đường 30/4, phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Người đại diện: ông Phan Văn Huệ - Giám đốc, gửi đơn tố cáo lãnh đạo Vietsovpetro vi phạm quy định về Luật Đấu thầu.

Vietsovpetro khẳng định nội dung mà các báo phản ánh là không chính xác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu của Vietsovpetro nói chung và tâm lý người lao động trong Liên doanh, đồng thời có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của Vietsovpetro, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị của thế giới vẫn đang diễn ra bất ổn, rủi ro từ ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Để làm rõ việc này, Vietsovpetro thông tin cụ thể như sau:

Ngày 5/5/2021, Vietsovpetro và Gia Phát đã ký Hợp đồng số 0514/21/T- N1/KB-GIAPHAT (Hợp đồng số 0514) về việc mua bán hóa phẩm cho khoan và sửa giếng năm 2021 cho lô 09-1.

Trong suốt quá trình thực hiện Hợp đồng, Gia Phát đã hết lần này đến lần khác gia hạn thời gian giao hàng, không xác định rõ ràng cụ thể giao hàng cho Vietsovpetro.

Sau hơn 1 tháng trì hoãn việc giao hàng, ngày 9/9/2021, Gia Phát đã gửi Công văn xác nhận không có hàng hóa để cung cấp cho Vietsovpetro và đề nghị chấm dứt hợp đồng theo điều kiện bất khả kháng do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Gia Phát không cung cấp bất kỳ tài liệu nào chứng minh về trường hợp bất khả kháng để được miễn trách nhiệm theo quy định của Hợp đồng.

Do Gia Phát vi phạm nghĩa vụ Hợp đồng, không giao 929 tấn hóa phẩm KCL còn lại làm ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro, để tránh các thiệt hại lớn hơn trong khi tình hình giá hóa phẩm ngày một tăng cao và nhu cầu hóa phẩm cho sản xuất cần gấp trong tháng 10/2021, ngày 16/9/2021, Vietsovpetro đã phải tiến hành chào giá cạnh tranh và đề nghị 9 nhà thầu đã từng tham gia cung cấp Hóa phẩm cho Vietsovpetro trong những năm vừa qua gửi chào giá cho 929 tấn hóa phẩm KCL mà Gia Phát không thể cung cấp. Kết quả là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại Nhật Việt đã chào giá thấp nhất và trúng thầu.

Việc mua bổ sung 929 tấn KCL là căn cứ theo quy định về xử lý trách nhiệm vi phạm hợp đồng đã ký giữa hai bên. Việc Vietsovpetro gọi chào giá cạnh tranh là phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế, để giải quyết hậu quả việc vi phạm Hợp đồng của Gia Phát và phù hợp quy định của pháp luật hiện hành về đấu thầu.

Trên thực tế, việc Vietsovpetro kịp thời mua được hóa phẩm từ Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại Nhật Việt để phục vụ sản xuất đã góp phần vào việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro, góp phần không nhỏ vào việc nộp ngân sách nhà nước trong năm 2021 và năm 2022.

Theo Phó Tổng Giám đốc Vietsovpetro Phạm Xuân Sơn, trong quá trình thực hiện hợp đồng cũng như quá trình xảy ra vụ việc, Vietsovpetro luôn hành xử theo đúng điều khoản hợp đồng và các quy định của pháp luật, kịp thời thông tin và cung cấp toàn bộ tài liệu sự việc cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Các quy trình đấu thầu và tiến hành ký kết hợp đồng đều được lãnh đạo Vietsovpetro và tổ chuyên gia đấu thầu thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và quy chế nội bộ của Vietsovpetro, đảm bảo quyền lợi và tránh gây thiệt hại cho Vietsovpetro.

Đây là vụ kiện tranh chấp về Thương mại giữa Vietsovpetro và Gia Phát đã được Tòa án Nhân dân Thành phố Vũng Tàu thụ lý và đang trong thời gian xem xét, thu thập chứng cứ để đưa ra xét xử. Ngoài ra, Cục An ninh Điều tra (A09) - Bộ Công an đang trong quá trình xác minh nội dung đơn tố cáo của Gia Phát.

Vietsovpetro khẳng định luôn tuân thủ đúng quy định, pháp luật của Nhà nước và luôn sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí để hoàn thiện và thực hiện tốt nhất nhiệm vụ.

Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến sự việc này.

A.N (TTXVN)
Liên danh FPT – Petro South tư vấn chuyển đổi số cho Vietsovpetro
Liên danh FPT – Petro South tư vấn chuyển đổi số cho Vietsovpetro

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro phối hợp cùng Liên danh Nhà thầu FPT – Petro South vừa tổ chức lễ khởi động dự án tư vấn chiến lược tổng thể về chuyển đổi số và phát triển hệ thống công nghệ thông tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN