Việc trồng phượng ở dải phân cách đã được tính toán kỹ

Dự án trồng trên 300 cây phượng tại dải phân cách giữa trên một số tuyến phố ở Hà Nội đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Hàng Phượng Vĩ trên phố Xã Đàn. Ảnh: anninhthudo.vn

Để tăng diện tích cây xanh trên đầu người, cũng như thực hiện mục tiêu đến năm 2020, trồng thêm 1 triệu cây xanh, thành phố Hà Nội đã tiến hành trồng trên 300 cây phượng tại dải phân cách giữa trên một số tuyến phố như Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, Xã Đàn, Kim Liên, Hoàn Cầu. Đơn vị được giao thực hiện trồng cây tại các tuyến phố trên là công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh Hà Nội.

Ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh Hà Nội khẳng định, cây phượng đang được trồng là một trong 30 loại cây nằm trong danh mục cây xanh đô thị, nên việc trồng phượng ở dải phân cách đã được cân nhắc kỹ.

Sự khác biệt trong đợt trồng này so với trước được Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh Hà Nội cho biết, cây có đường kính 20 cm, to cao hơn thay vì trước đây trồng cây có đường kính 12 cm. Với việc trồng cây to hơn, sẽ giúp nhanh có hoa, tỏa bóng mát, tạo cảnh quan đô thị cho Thủ đô.

Lý giải về việc giữa mùa hè, đơn vị lại thực hiện trồng cây, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh Hà Nội thông tin, với ưu điểm là cây đã trưởng thành, được đôn đảo nhiều lần trong các vườn ươm, nên với thời tiết như hiện nay, việc trồng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh trưởng của cây, đảm bảo cây sống tốt. Việc trồng cây ở dải phân cách giữa có ưu điểm như ít công trình ngầm, cây hoàn toàn có thể phát triển bình thường. Đặc biệt, sau khi trồng, công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh phải đảm nhận chăm sóc, bảo vệ cây sống trong 5 năm tiếp theo mới được bàn giao.

Công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh Hà Nội cho biết, thời gian tới, ngoài việc trồng cây ở dải phân cách giữa, tại các tuyến phố khác sẽ được đơn vị phối hợp với các cơ quan liên quan khảo sát nếu còn chỗ để trồng cây xanh sẽ tiếp tục triển khai trồng những loại cây phù hợp.

Còn theo Giáo sư Lê Huy Cường (Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam), người đã có hơn 20 năm nghiên cứu về cây xanh Hà Nội, trước khi trồng cây gì, ở đâu, mục đích gì phải được đơn vị tính toán kỹ. Về việc Hà Nội trồng cây phượng trên dải phân cách càng phải được tính toán kỹ hơn về việc chăm sóc, cắt tỉa, đến độ che phủ tầm nhìn. Bởi cây phượng không phải là cây cao to, mùa đông rụng lá. Đối với những con đường lớn, rộng phải trồng những cây lớn, cao để tạo sự hoành tráng cho tuyến đường. Với quan điểm của mình Giáo sư Lê Huy Cường cho rằng, trồng phượng ở dải phân cách giữa mấy tuyến đường kể trên là không nên mà chọn những cây khác đẹp hơn.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Tin khác
  • Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    10:16 ngày 16/01/2019

    Liên quan đến thông tin TTXVN phản ánh về thực trạng rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị người dân ngang nhiên mang cưa xăng, dao rựa vào rừng đốn hạ cây, khai thác gỗ trái phép và “cạo trọc” diện tích rừng để làm nương, những ngày qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, chính quyền xã Nà Nhạn, khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản