Thông tin "tiêu cực trong quản lý đất đai ở xã Mỹ Đình" là không chính xác

Chiều 11/11, ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND thành phố Hà Nội cho biết: Sau khi UBND huyện Từ Liêm xử lý vi phạm liên quan đến Công ty TNHH du lịch sinh thái Yến Long tại khu Trũng Bói, thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội (năm 2009), thời gian qua, có một số báo đã đưa thông tin chưa đầy đủ, không chính xác về công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại khu vực này.


Ông Nguyễn Thịnh Thành khẳng định, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Công ty TNHH du lịch sinh thái Yến Long và cá nhân bà Trịnh Thị Hải Yến với các hộ dân trong khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép là vi phạm Điều 15, 74, 107 của Luật Đất đai và Điều 100, 103 của Nghị định 181/2004/NĐ-CP. Việc bà Trịnh Thị Hải Yến và Công ty TNHH du lịch sinh thái Yến Long đã tự ý san lấp, xây dựng công trình, chuyển đổi mục đích sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai và Luật Xây dựng.

Tại thời điểm các ngành, các cấp liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm, khu đất trên có 4.000 m2 đã được xây dựng tường rào, xây dựng nhà làm văn phòng giao dịch, các nhà phụ trợ (khoảng 700 m2), sân tennis (1.200 m2) và khu đất khoảng 8.000 m2 chưa sử dụng. UBND huyện Từ Liêm đã xử lý nghiêm vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng theo đúng quy định và thẩm quyền.

Sau đó, Công ty Yến Long có đơn xin sử dụng đất để xây dựng trường học tại địa điểm này. Tuy nhiên, theo quy hoạch chi tiết huyện Từ Liêm đã được phê duyệt thì khu đất này là khu tái định cư của Dự án đường vành đai 3 và nút giao thông Nam Thăng Long. Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã giới thiệu địa điểm này cho Ban Quản lý Dự án Thăng Long (Bộ Giao thông Vận tải) để xây dựng khu tái định cư tại Công văn số 183/QHKT ngày 22/2/2006. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo tách các dự án tái định cư thành các dự án riêng lẻ và giao UBND các tỉnh, thành phố đầu tư.

Vì vậy, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư và có Quyết định số 2429/QĐ-UBND ngày 5/12/2008 thu hồi khu đất này, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Từ Liêm để thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư xây dựng khu tái định cư. Hiện khu đất đã được đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Việc công ty Yến Long có đơn xin xây dựng trường học tại địa điểm này là không phù hợp quy hoạch chi tiết huyện Từ Liêm đã được phê duyệt. Do đó, có bài báo cho rằng bằng quyết định thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư đã "xóa sổ ước mơ vì học trò thân yêu" là không chính xác.

Liên quan đến việc đầu tư, sử dụng đất của Công ty cổ phần đầu tư tài chính Ninh Bắc, ông Nguyễn Thịnh Thành khẳng định, trên cơ sở đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngày 6/10/2008 UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho Công ty cổ phần đầu tư tài chính Ninh Bắc được nghiên cứu, lập dự án xây dựng văn phòng, nhà ở chung cư với tổng diện tích 4.486 m2 tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (trong đó có 2.975 m2 đất nông nghiệp mà Công ty đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật).

Như vậy, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH du lịch sinh thái Yến Long trong lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng không liên quan tới việc UBND thành phố quyết định thu hồi đất để cho Công ty cổ phần đầu tư tài chính Ninh Bắc thực hiện Dự án. Do đó, nội dung một số báo phản ánh về việc cưỡng chế thu hồi đất của Công ty TNHH du lịch sinh thái Yến Long để giao cho Công ty cổ phần đầu tư tài chính Ninh Bắc là không đúng.

Cũng theo ông Thành, UBND thành phố đã đề nghị Tổng thanh tra Chính phủ chỉ đạo Tổ công tác triển khai công tác xác minh, kiểm tra nội dung đơn tố cáo của công dân, đảm bảo khách quan, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời thông báo kết quả đến các cơ quan, đơn vị liên quan, không để tình trạng cung cấp thông tin chưa đầy đủ, không chính xác, gây hiểu nhầm trong dư luận nhân dân.

Thanh Bình

Tin khác

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản