Phản hồi về thông tin mức học phí lớp 6 năm học 2023-2024 của Trường THCS Lê Quý Đôn (quận Hà Đông)

Thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, sáng 13/7 vừa qua, Phòng nhận được thông tin một số phụ huynh phản ánh về việc thực hiện tự chủ tài chính của Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn (quận Hà Đông) đến các cơ quan báo chí và một số cơ quan chức năng.

Chú thích ảnh
Trường THCS Lê Quý Đông: Ảnh: Phòng Giáo dục quận Hà Đông 

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông khẳng định, việc phụ huynh phản ánh mức học phí từ 3-6 triệu đồng/tháng/học sinh và việc nhà trường yêu cầu phụ huynh ký cam kết như nêu trong đơn gửi đến cơ quan báo chí là hoàn toàn sai sự thật.

Cụ thể, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết, thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập: “…phấn đấu đến năm 2025 có tối thiểu 20% đơn vị tự chủ tài chính”. Ngày 6/7/2022, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch 189/KH-UBND giao cho các quận, huyện thực tự chủ tài chính với một số đơn vị sự nghiệp công lập thuộc quận, huyện quản lý.

Do vậy, quận Hà Đông đã tổ chức triển khai các nhiệm vụ thông qua các cuộc họp của Quận ủy, UBND quận về việc thực hiện triển khai tự chủ đối với một số đơn vị công lập trên địa bàn quận. Ngày 5/6/2023, UBND quận ban hành Thông báo số 2226/TB-UBND Kết luận hội nghị triển khai một số nội dung về quản lý tài sản công thuộc lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao; yêu cầu các phòng chức năng rà soát, đề xuất giao tự chủ tài chính đối với một số đơn vị sự nghiệp công lập và lựa chọn một số đơn vị tự chủ tài chính trong đó lĩnh vực giáo dục có 4 đơn vị (theo nguyên tắc là ở phường đó có từ 2 trường công lập cùng cấp trở lên, để phân tuyến cho những học sinh không có nguyện vọng học tại trường được lựa chọn thực hiện tự chủ tài chính).

Ngày 23/6/2023, Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn đã đăng tải Thông báo số 2226/TB-UBND của UBND quận và ngày 4/7/2023 đăng tải công văn số 598/TCKH của UBND quận Hà Đông - Phòng Tài chính kế hoạch về việc tự chủ tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn để tuyên truyền đến các bậc phụ huynh.

Bên cạnh đó, để chuyển thành đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ, các đơn vị được giao tự chủ cũng như Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn phải xây dựng phương án, lộ trình tự chủ để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cho ý kiến. Đến thời điểm này, nhà trường chưa có thông báo nào về mức học phí đối với học sinh lớp 6 năm học 2023-2024.

Do đó, việc phụ huynh phản ánh mức học phí từ 3-6 triệu đồng/tháng/học sinh và việc nhà trường yêu cầu phụ huynh ký cam kết như nêu trong đơn gửi đến cơ quan báo chí là hoàn toàn sai sự thật.

Về lộ trình thực hiện giao tự chủ đối với các nhà trường trong thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông sẽ lập kế hoạch phân tuyến mới phù hợp với địa bàn phường có trường thực hiện tự chủ tài chính và sẽ triển khai tuyên truyền sâu rộng trước khi có quyết định chính thức. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ tham mưu UBND quận tiếp tục bổ sung cơ sở vật chất để đảm bảo học sinh ở khu vực có trường công lập thực hiện tự chủ có thêm ít nhất một lựa chọn vào trường công lập khác của phường hoặc các trường của phường lân cận để đáp ứng cho những học sinh không có nguyện vọng học tại trường thực hiện tự chủ.

Việc tự chủ tài chính của các trường tại quận hiện đang ở giai đoạn chủ trương, UBND quận sẽ xây dựng lộ trình cụ thể và chính thức thông báo tới phụ huynh học sinh để phụ huynh có thời gian chuẩn bị và có sự lựa chọn các trường trong khu vực được phân tuyến tuyển sinh đáp ứng với nguyện vọng của phụ huynh học sinh.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Hà Nội tăng mức trần học phí tiểu học và THPT công lập chất lượng cao
Hà Nội tăng mức trần học phí tiểu học và THPT công lập chất lượng cao

Tại kỳ họp thứ 12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định về mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô năm học 2023-2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN