Lâm Đồng: Điều chỉnh nội dung 'yêu cầu công chức, người lao động test COVID-19 ba ngày/lần'

Chiều 23/11, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản số 3455/SYT-NVY, về việc điều chỉnh nội dung hướng dẫn thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản số 8403/UBND-VX3 ngày 18/11 và Sở Y tế đã ban hành văn bản 3444/SYT-NVY ngày 22/11 yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tự xét nghiệm nhanh COVID-19 cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động 3 ngày/1 lần… gây xôn xao dư luận.

Tại văn bản 3455, các nội dung được điều chỉnh thành: Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị địa phương là đối tượng nguy cơ, tiếp xúc nhiều với các tổ chức, cá nhân đến làm việc tại các cơ quan, đơn vị hoặc đi làm việc tại các tổ chức, cơ quan, đơn vị địa phương thì yêu cầu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 ba lần/ngày. Các đối tượng khác do lãnh đạo các cơ quan, đơn vị quyết định tần suất và tỷ lệ, thời gian lấy mẫu xét nghiệm.

Các cá nhân, tổ chức khi đến làm việc, liên hệ công tác với các sở, ban, ngành, đoàn thể phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, có Giấy chứng nhận hoặc có thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử, có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ và đảm bảo thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các sở sản xuất, kinh doanh thực hiện xét nghiệm cho người lao động theo tần suất và tỷ lệ quy định tại Công văn số 3363/SYT-NVY ngày 16/11/2021 của Sở Y tế quy định về xét nghiệm sàng lọc phòng, chống dịch COVID-19. Những người đi, về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp độ dịch 4, khi đi qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong 72 giờ.   

Văn bản này cũng hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh có kế hoạch chủ động việc mua sắm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để xét nghiệm cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan, đơn vị nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Trước đó, ngày 22/11, TTXVN đã đưa tin UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản 8403/UBND-VX3 về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Văn bản này có nội dung “các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương: tổ chức tự xét nghiệm nhanh cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động 3 ngày/1 lần; yêu cầu các tổ chức, cá nhân đến liên hệ công tác phải tiêm đủ số mũi vaccine và xét nghiệm âm tính trong thời hạn quy định…” gây xôn xao dư luận.

Nhiều cán bộ, công chức, người lao động cho rằng văn bản này gây khó khăn cho hoạt động của các cơ quan đơn vị, gây lãng phí nguồn ngân sách. Một số lãnh đạo cơ quan, đơn vị lo lắng không biết tổ chức thực hiện ra sao, lấy nguồn kinh phí từ đâu thực hiện xét nghiệm.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Bắt tạm giam đối tượng đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội
Bắt tạm giam đối tượng đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội

Ngày 21/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thiên Nghĩa (50 tuổi, trú quán tại TP Hồ Chí Minh, sinh sống tại tòa nhà chung cư Vũng TàuPplaza trên đường Lê Hồng Phong, Phường 8, Thành phố Vũng Tàu) về hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN