Cần quy định cụ thể hơn về thông tư xử lý đơn khiếu nại, tố cáo

Ngày 9/6, tại thành phố Vũng Tàu, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình Poscis (Tăng cường năng lực tổng thể ngành thanh tra đến năm 2014) tổ chức Hội thảo xây dựng dự thảo sửa đổi Thông tư hướng dẫn quy trình tiếp công dân và Thông tư hướng dẫn quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn phản ánh, kiến nghị.


Hội thảo có sự tham gia của đại diện Vụ Tiếp dân và Xử lý đơn thư, Thanh tra Chính phủ; Văn phòng UBND, Văn phòng tiếp công dân của các tỉnh, thành phố phía Nam... Các đại biểu đã nghe thuyết minh về Dự thảo Thông tư quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn phản ánh, kiến nghị thay thế Thông tư 04/2010/TT-TTCP và dự thảo Thông tư hướng dẫn quy trình tiếp công dân thay thế Thông tư 07/2011/TT-TTCP. 


Theo đó, kết cấu của Thông tư hướng dẫn quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn phản ánh, kiến nghị thay thế Thông tư 04/2010/TT-TTCP gồm 5 chương, 32 Điều. Tại Thông tư này, tên gọi có thay đổi, bỏ cụm từ “Liên quan đến khiếu nại, tố cáo” cho phù hợp với quy định tại Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 3/10/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khiếu nại 2011.


Bên cạnh đó, so với Thông tư 04/2010/TT-TTCP, Thông tư mới này có phạm vi điều chỉnh rộng hơn, mở rộng với cả đơn phản ánh, kiến nghị nói chung, chứ không chỉ đơn phản ánh, kiến nghị có liên quan đến khiếu nại, tố cáo.


Thông tư hướng dẫn quy trình tiếp công dân với kết cấu 6 chương, 36 điều. So với Thông tư 07/2011/TT-TTCP, phạm vi điều chỉnh đã được cụ thể hơn, làm rõ theo quy định của Luật Tiếp công dân và Nghị định của Chính phủ về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Tiếp công dân. Đối tượng áp dụng cũng được bổ sung thêm là: Các cơ quan thuộc Chính phủ và đơn vị sự nghiệp công lập; Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ và người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập. 


Tại hội thảo, nhiều ý kiến thống nhất cao về sự cần thiết của việc xây dựng Thông tư nói trên; đồng thời cho rằng, Thông tư ra đời phải cụ thể, chi tiết để tránh hiểu lầm cho người đọc, người thực thi pháp luật. Các đại biểu cũng đề nghị Ban soạn thảo sửa đổi lại một số từ ngữ cho phù hợp, bỏ những đoạn, câu có nội dung không rõ ràng, trùng lắp, thêm những câu cho phù hợp với tình hình thực tế. Một số đại biểu góp ý Thông tư quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn phản ánh, kiến nghị nên bỏ điều 11; nghiên cứu soạn thảo lại điều 17, điều 21; thêm 2 ý ở điều 15, đó là đối với đảng viên vi phạm điều lệ Đảng và đảng viên vi phạm pháp luật; tại khoản 2 điều 30 phải quy định cụ thể, chi tiết hơn...


Hoàng Nhị

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản